Bỉ cấm nhân viên cài đặt TikTok trên thiết bị công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tuyên bố các nhân viên chính phủ không được phép cài đặt ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các điện thoại công vụ.

Thủ tướng De Croo nêu rõ lệnh cấm được đưa ra sau khi Hội đồng An ninh quốc gia Bỉ (CNS) cảnh báo về những rủi ro liên quan lượng lớn dữ liệu người dùng mà TikTok thu thập.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực tạm thời trong vòng 6 tháng tới, áp dụng cho tất cả các thiết bị sử dụng một phần hoặc toàn bộ chi phí của chính phủ liên bang, cũng như đăng ký trên hệ thống chính phủ liên bang.

Lệnh cấm này không áp đặt đối với những thiết bị cá nhân, tự sắm của các nhân viên chính phủ liên bang, nhưng Thủ tướng De Croo khuyến cáo họ không nên cài TikTok trên các thiết bị này.

Ngoài ra, CNS cũng đề nghị chính quyền cấp khu vực, tỉnh và địa phương tại Bỉ áp đặt lệnh cấm tương tự đối với TikTok, đồng thời kêu gọi khu vực tư nhân cảnh giác với những rủi ro liên quan đến việc sử dụng ứng dụng này.

Trước đó, lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị công vụ cũng đã có hiệu lực tại nhiều nước như Mỹ, Canada, Đan Mạch và Australia. 3 cơ quan hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) là Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu thông báo áp dụng lệnh cấm các nhân viên tải ứng dụng TikTok vào các thiết bị phục vụ công việc kể từ giữa tháng 3-2023. Trong khi đó, Cộng hòa Séc và Ireland cũng đang điều tra về khả năng bảo mật dữ liệu của TikTok.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nước lo ngại về vấn đề quyền riêng tư và tính bảo mật thông tin của người sử dụng, cũng như nguy cơ truyền bá những nội dung xấu độc, có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.

Trong khi đó, TikTok phủ nhận những cáo buộc liên quan và cho rằng lệnh cấm trên là không có căn cứ. Nền tảng xã hội này cũng vừa công bố gói biện pháp mới “Project Clover” nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu người dùng ở châu Âu. Động thái này được các nhà phân tích đánh giá như là biện pháp xây dựng lòng tin của TikTok.

TikTok hiện có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó có 150 triệu người dùng trên khắp châu Âu và khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; baotintuc.vn; mekongasean.vn)

Có thể bạn quan tâm