Bắt giun đất bằng kích điện xuất hiện tại Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 3/10, ông Huỳnh Quốc Thái, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re (H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) cho biết, lực lượng Công an xã đã phát hiện, ngăn chặn 2 người đến địa bàn dùng máy kích điện để bắt giun đất.

Người đàn ông dùng kích điện để bắt giun đất tại xã Đăk Tờ Re.

Người đàn ông dùng kích điện để bắt giun đất tại xã Đăk Tờ Re.

Tại thời điểm phát hiện, các đối tượng đã bắt được khoảng 20kg giun đất, tang vật thu giữ gồm 1 bộ dụng cụ kích điện. Tại trụ sở Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi kích điện bắt giun đất của mình. Cơ quan chức năng đã lập biên bản và tạm giữ bộ dụng cụ kích điện, đồng thời, bắt ký cam kết không tái phạm.

Chiêu thức chung của các đối tượng để bắt giun rất, là dùng 2 que sắt nối với máy kích bằng dây điện và cắm trực tiếp xuống đất. Trong tích tắc, trong vòng bán kính khoảng 2m, tất cả các loại giun đất đều bò lên mặt đất. Sau khi thu gom giun, người săn di chuyển sang địa điểm khác và lặp lại quy trình cũ. Trung bình mỗi ngày, 1 máy kích điện có thể bắt được trên 20kg giun sống.

Tang vật thu giữ.

Tang vật thu giữ.

Trước tình trạng trên, UBND H.Kon Rẫy chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, ngăn chặn. Ngoài ra, chú trọng công tác tuyên truyền về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường và đời sống của cây trồng cũng như ý thức bảo vệ loại sinh vật hữu ích này, nhất là các chủ vườn.

Có thể bạn quan tâm