Bạn có ăn quá nhiều đường hay không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đường cung cấp cho con người nguồn năng lượng rất lớn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường có thể gây ra bệnh đái tháo đường và béo phì.
Hay đói và tăng cân
Tiêu thụ nhiều calo từ đường mà không có protein hay chất xơ bổ sung thì đường sẽ khiến bạn tăng cảm giác đói. Do đó, có thể dẫn đến việc thèm ăn vặt và uống các thức uống có đường. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng cân. Nếu cơ thể thường xuyên đói, và có dấu hiệu tăng cân thì có thể do bạn đang ăn quá nhiều đường.
Mệt mỏi thiếu tỉnh táo
Đường rất dễ hấp thụ và tiêu hóa, vì vậy nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đó có thể là do lượng đường bạn nạp vào chế độ ăn uống của bạn. Sự thay đổi lớn của lượng đường trong máu có thể gây ra tình trạng mệt mỏi thiếu tỉnh táo.
Luôn cảm thấy thức ăn không đủ ngọt
Một trong những dấu hiệu nhận biết cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường là luôn cảm thấy thức ăn không đủ ngọt. Khi cơ thể đã quen với việc nạp một lượng đường ở mức độ cao, sẽ khiến cảm thấy khó chịu khi thức ăn chưa đủ ngọt. Điều này rất hại cho sức khỏe của bạn.
Thèm đồ ăn ngọt
Nếu bạn đang thèm đồ ngọt và có cảm giác bị nghiện đồ ngọt là dấu hiệu của việc ăn quá nhiều đường. Bởi đường tạo cảm giác dễ chịu cho não gây ra sự gia tăng "hormone hạnh phúc". Để khắc phục điều này, trong các bữa ăn nhỏ và đồ ăn nhẹ nên ăn hoa quả có vị ngọt thay vì các bánh kẹo và nước uống có đường.
Cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó ăn quá nhiều đường là nguyên nhân phổ biến nhất. Ăn quá nhiều đường sẽ làm các mạch máu bị xơ cứng. Khi mạch máu của bạn cứng lại, huyết áp của bạn sẽ tăng lên.
Nhiều mụn và xuất hiện nếp nhăn
Nếu bạn đang điều trị mụn trứng cá, thì nên cân nhắc lượng đường nạp vào cơ thể. Bởi đường có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của mụn trứng cá. Đồng thời việc xuất hiện nhiều nếp nhăn cũng là một dấu hiệu báo động cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường. Do lượng đường dư thừa được nạp vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình lão hóa da.
Đau mỏi các khớp
Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến viêm toàn thân, từ đó gây ra đau khớp do máu lưu thông kém và bị tắc nghẽn. Vì vậy, cải thiện chế độ ăn uống bằng cách cắt giảm đồ ngọt sẽ cải thiện được tình trạng này.
Ảnh hưởng đến giấc ngủ
Lượng đường đi vào cơ thể có thể ảnh hướng đến giấc ngủ. Đối với một người thường xuyên tiêu thụ quá nhiều đường có thể rơi vào tình trạng rối loạn chu kỳ giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ giảm xuống.
Gặp phải các vấn đề tiêu hóa
Ăn quá nhiều đường sẽ như chất kích thích đối với đường ruột. Nó gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra, đối với những người mắc các bệnh như viêm loét đại tràng hoặc những người đã phẫu thuật dạ dày, đường cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh này.
Sâu răng
Vi khuẩn trong miệng thích ăn đường đơn, vì vậy nếu phát hiện ra nhiều lỗ sâu hoặc được chẩn đoán mắc bệnh nướu răng, thì có thể là bạn đang ăn quá nhiều đường.
TÂM AN (THEO EVERYDAY HEALTH/LĐO)

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/ban-co-an-qua-nhieu-duong-hay-khong-901141.ldo

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.