.

Thực phẩm khô tốt cho sức khỏe như thế nào?

Thứ Tư, 21/04/2021, 13:21 [GMT+7]
.
Làm khô là một cách đề bảo quản thực phẩm. Về mặt dinh dưỡng, chúng hầu như giữ nguyên, mặc dù quá trình sấy khô có thể phá hủy vitamin A và C. Lượng calo có thể tăng lên khi thực phẩm co lại và các chất dinh dưỡng trở nên cô đặc hơn.
 
 
Thịt bò khô

Thực phẩm khô thường chứa lượng muối cao hơn so với đồ tươi sống. Đồ họa: Hồng Nhật
Thực phẩm khô thường chứa lượng muối cao hơn so với đồ tươi sống. Đồ họa: Hồng Nhật
 
28,3 gram thịt bò khô có khoảng 9 gram protein. Chúng chứa ít carbs và nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, B12 và sắt. Trong 28,3 gram cũng có khoảng 0014 gram cholesterol và khá nhiều muối.
 
Gà tây khô
 
Thịt gà tây có hàm lượng protein cao. Một miếng 28,3 gram có khoảng 11 gram protein. Nhưng chúng chứa tới 11% lượng muối bạn cần mỗi ngày và 0.01 gram cholesterol. Gà tây thường có ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa hơn so với thịt bò.
 
Thịt lợn khô
 
Một miếng 28,3 gram thịt lợn khô cung cấp khoảng 10 gram protein, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác như magie, sắt và folate. Chúng cũng phục vụ khoảng 15% nhu cầu muối hàng ngày của bạn.
 
Thịt cá hồi khô
 
Một miếng 28,3 gram cung cấp khoảng 11 gram protein cùng với axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, chúng lại có khoảng 21% lượng muối hàng ngày của bạn và 0.025 gram cholesterol.
 
Nho khô
 
Nho khô giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, sắt và kali. Nho khô mất nước và co lại trong quá trình sấy khô, vì vậy lượng đường và calo còn lại sẽ cô đặc hơn. Khoảng 60 quả nho khô có chứa 17 gram đường.
 
Mơ khô
 
Một khẩu phần ăn gồm 5- 6 quả mơ khô có lượng chất xơ cao hơn gấp 4 lần so với một quả mơ tươi. Chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Mơ khô cũng có nhiều kali, sắt và canxi. Nhưng chúng cũng có hàm lượng calo và đường cao hơn và thường mất hầu hết vitamin A và C trong quá trình làm khô.
 
Mận khô
 
Mận khô chứa nhiều kali, sắt, chất xơ và vitamin K cũng như chất chống oxy hóa. Ngoài ra chúng còn giúp giảm táo bón. Giống như các loại trái cây sấy khô khác, chúng có rất nhiều calo và đường.
 
Quả mọng khô

Dâu tây được sấy khô. Đồ họa: Hồng Nhật
Dâu tây được sấy khô. Đồ họa: Hồng Nhật
 
Chúng thường có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt và kali nhiều hơn quả tươi. Nhưng khi loại bỏ nước, lượng đường và calo sẽ tăng lên. Quả việt quất được biết đến là loại quả giàu chất chống oxy hóa. Nhưng chúng mất đến một nửa số chất đó khi được làm khô.
 
Các loại rau khô
 
Hầu hết các loại rau đều có thể được sấy khô làm đồ ăn nhẹ hoặc dùng để chế biến các món ăn khác. Giống như trái cây, rau khô có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng cũng bị mất vitamin A và C trong quá trình làm khô.
 
HỒNG NHẬT (THEO WEBMD/LĐO)
 
 
 
.