Bác sỹ BV Việt Đức lần đầu phẫu thuật phối hợp hai đường mổ, loại bỏ khối u não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bác sỹ quyết định lần đầu tiên phối hợp đồng thời hai đường mổ: Mở sọ và nội soi qua đường mũi, giúp loại bỏ triệt để khối u mà vẫn bảo toàn các cấu trúc thần kinh quan trọng.

Ngày 8/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành thành công ca phẫu thuật phối hợp hai đường tiếp cận hiếm gặp.

bacsi.jpg
Bác sỹ theo dõi, kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, vào ngày 20/3, ông V.A.P (dân tộc Giáy, 65 tuổi, Lào Cai) tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng do chèn ép dây thần kinh thị giác, kèm theo các triệu chứng đau đầu, buồn nôn và dấu hiệu suy tuyến yên kéo dài.

Đây là những biểu hiện điển hình của u tuyến yên tiến triển, tuy nhiên, do khối u phát triển âm thầm trong nhiều năm, người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi kích thước u đã quá lớn, gây chèn ép nhiều cấu trúc quan trọng trong não.

Ngay khi nhập viện, người bệnh được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả cho thấy một khối u tuyến yên có kích thước 6x5 cm, đã xâm lấn sâu vào các vùng quan trọng như dây thần kinh thị giác (thần kinh số II); Não thất ba; Động mạch cảnh hai bên; Các cấu trúc chức năng nội tiết.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Duy Tuyển - Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, u tuyến yên là một bệnh lý phổ biến, nhưng khi khối u đạt đến kích thước lớn và xâm lấn sâu như trường hợp này, việc loại bỏ toàn bộ khối u mà vẫn bảo toàn chức năng thần kinh là một thách thức đối với các bác sỹ.

Trong nhiều năm qua, phương pháp phẫu thuật u tuyến yên đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Nếu như trước đây, các bác sỹ chủ yếu tiếp cận khối u bằng phương pháp mở sọ, thì khoảng hai thập kỷ gần đây, kỹ thuật nội soi qua đường mũi đã trở thành phương pháp chính nhờ khả năng hạn chế xâm lấn và giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, trong những trường hợp khối u lớn và lan rộng như ông P., việc chỉ sử dụng một đường tiếp cận là không đủ.

Với khối u kích thước lớn, xâm lấn vào nhiều vùng quan trọng, phương pháp nội soi qua đường mũi không thể lấy hết toàn bộ khối u, đặc biệt là ở các điểm khuất. Vì vậy, các bác sỹ quyết định lần đầu tiên phối hợp đồng thời hai đường mổ: Mở sọ và nội soi qua đường mũi, giúp loại bỏ triệt để khối u mà vẫn bảo toàn các cấu trúc thần kinh quan trọng.

Đây là một trong những ca phẫu thuật u tuyến yên đặc biệt hiếm gặp, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của hai ê-kíp phẫu thuật. Ê-kíp thứ nhất thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường mũi, tận dụng camera nội soi để tiếp cận vùng tuyến yên, giúp quan sát rõ những vị trí sâu trong nền sọ. Ê-kíp thứ hai thực hiện vi phẫu mở sọ, giúp xử lý những phần khối u xâm lấn rộng ra ngoài phạm vi nội soi có thể tiếp cận.

Sự kết hợp này cho phép các bác sỹ loại bỏ tối đa khối u, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tổn thương các cấu trúc quan trọng xung quanh.

Sau nhiều giờ phẫu thuật căng thẳng, toàn bộ khối u đã được các bác sỹ loại bỏ mà vẫn bảo toàn được các dây thần kinh quan trọng cho bệnh nhân. Ngay sau khi tỉnh lại, người bệnh đã có dấu hiệu hồi phục khả quan, tỉnh táo, nhận thức tốt, thị lực cải thiện rõ rệt, mắt nhìn rõ hơn và có thể ăn uống bình thường.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá đây không chỉ là một thành công quan trọng trong việc điều trị u tuyến yên, mà còn đánh dấu một bước tiến trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam. Việc phối hợp hai đường mổ đồng thời trong một ca phẫu thuật u tuyến yên lớn là một phương pháp hiếm gặp, đòi hỏi kỹ thuật cao và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ê-kíp phẫu thuật. Với kết quả khả quan từ ca mổ này, các bác sỹ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều người bệnh mắc u tuyến yên lớn được điều trị hiệu quả hơn trong tương lai, giúp họ lấy lại cuộc sống bình thường.

Theo T.G (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

(GLO)- Giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo kiểm soát kịp thời, hiệu quả, bền vững, hạn chế nguy cơ bùng phát... là những mục tiêu trọng tâm mà tỉnh Gia Lai đặt ra trong phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm từ nay đến cuối năm 2025.

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

(GLO)- Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, nhiều bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu. Điều đáng nói, sau thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà, họ lại tái nghiện rượu, khiến gia đình xung đột, người thân xa lánh, mái ấm đổ vỡ...

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 23-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho công chức cấp xã phụ trách lĩnh vực y tế của 77 xã, phường khu vực phía Tây tỉnh. Trước đó, công chức cấp xã của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh đã được bồi dưỡng lĩnh vực này.

null