Ba giải pháp về vốn cho doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Nếu như khoảng 3 tháng trước, chuyện doanh nghiệp (DN) "khát" vốn và chờ đợi dòng vốn từ việc Ngân hàng (NH) Nhà nước nới hạn mức (room) tín dụng cho các NH thương mại thu hút sự chú ý thì hiện tại, nhiều DN không còn "kêu ca" nữa.

Nói thế không phải DN đã sắp xếp được vốn mà trái lại, họ vẫn đang thiếu. Có điều họ biết đây là vấn đề tự mình phải vượt qua chứ không thể mãi trông đợi từ nhà nước.

Xét trong bối cảnh 5 năm nay, đây là lúc nền kinh tế và DN gặp khó khăn về vốn nhiều nhất. Tuy nhiên, khó khăn về vốn là vấn đề không mới bởi nó được xem như thuộc tính của nền kinh tế toàn cầu, có tính chu kỳ với tần suất 5 - 10 năm. Tại Việt Nam, nền kinh tế và DN từng gặp tình trạng này, mà cao điểm là giai đoạn 2011 - 2012 với lãi suất cho vay lên đến 20% - 22%/năm. Điều đó cho thấy vấn đề quản trị và xử lý rủi ro tài chính là nhiệm vụ chính của DN, phải thực hiện đúng mức và đúng cách.

Hiện nay, khi gặp khó khăn về vốn là DN nghĩ đến nguồn huy động mới từ NH, phát hành trái phiếu Chính phủ và mong chờ các gói hỗ trợ của nhà nước. Có điều những DN đã vay đủ hạn mức khó nhận thêm vốn của NH; trong khi nguồn hỗ trợ từ Chính phủ thì cần thời gian và không phải đối tượng nào cũng được. Còn đối với trái phiếu DN, trong bối cảnh hiện nay, nhiều công ty niêm yết trên sàn cũng khó phát hành khi nguồn vốn của các tổ chức và cá nhân đều hạn chế.

Nói thế để thấy trong bối cảnh cạn kiệt tài chính, DN cần chủ động hơn, áp dụng linh hoạt phương cách huy động vốn.

Cách huy động vốn và xử lý khó khăn tài chính của các DN không giống nhau, căn cứ trên tính chất công ty và tình trạng cần vốn. Có thể chia thành 3 loại DN cần vốn theo tình hình tài chính gồm: DN đang gặp nguy cơ phá sản, DN đang khó khăn và DN có thể gặp khó khăn. Đối với tính chất DN thì có DN niêm yết trên sàn, DN cổ phần đại chúng quy mô lớn, DN quy mô nhỏ và vừa (SME).

Tựu trung, có 9 dạng cơ bản với các phương thức huy động vốn và xử lý khác nhau. Các DN niêm yết có nhiều phương án nhất - từ nguồn vốn NH, cổ đông, đối tác cho đến phát hành trái phiếu. Còn SME thì rất ít phương thức xử lý, khi lâm vào giai đoạn khó khăn tài chính thì dễ bị phá sản nếu không xử lý quyết liệt.

Với những DN đối diện tình trạng suy kiệt tài chính, cạn kiệt dòng tiền hoạt động thì để vượt qua giai đoạn này, không còn cách nào khác phải tự cứu mình bằng việc thắt chặt chi tiêu để giảm nhu cầu vốn; bán bớt tài sản để có thêm nguồn vốn hoạt động và đàm phán với các chủ nợ để có hướng xử lý giãn nợ.

Ba giải pháp nêu trên khá đơn giản, nếu lãnh đạo DN thực hiện với sự tập trung và dứt khoát thì khả năng vượt qua khó khăn rất lớn, hơn là cứ thụ động trông chờ nới room tín dụng hay các gói hỗ trợ của nhà nước.

Theo TS Đinh Thế Hiển (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null