Ayun Pa nỗ lực hoàn thành các mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) khép lại năm 2023 với hầu hết các chỉ tiêu quan trọng đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.

Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc thị xã tiếp tục có những bứt phá mạnh mẽ trong năm mới; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Niềm vui vẫn còn rạng rỡ trên khuôn mặt, ông Nay Tlăih (buôn Phu Ma Miơng, xã Ia Rtô) khoe, năm nay, mì được giá đã giúp gia đình có một khoản thu đáng kể. Với giá thương lái thu mua hơn 2.800 đồng/kg, chỉ tính riêng phần diện tích mì mà ông chuyển đổi sang giống mới đã cho thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Giống mì HN1 chống bệnh khảm lá, năng suất 1 ha ước đạt 35-40 tấn. Ảnh: G.A

Giống mì HN1 chống bệnh khảm lá, năng suất 1 ha ước đạt 35-40 tấn. Ảnh: G.A

Gia đình ông Tlăih có tổng cộng 3 ha mì nhưng các năm trước do bị nhiễm bệnh khảm lá, năng suất chỉ đạt 15-20 tấn/ha. Đầu năm 2023, ông là hộ duy nhất của xã được Hội Nông dân thị xã chọn tham gia mô hình triển khai thí điểm giống mì HN1 trên diện tích 1,5 ha. Ngoài được hỗ trợ giống, phân bón, ông Tlăih còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Sau 10 tháng xuống giống, cây mì sinh trưởng, phát triển tốt và kháng được bệnh, cho năng suất cao. Nhờ vậy, gia đình ông thu hoạch được hơn 60 tấn củ.

Từ việc tiên phong chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, ông Lê Văn Minh (thôn Đức Lập, xã Ia Rtô) có thu nhập ổn định và ở mức cao. Năm 2017, ông đã mạnh dạn chuyển 3 ha điều cằn cỗi, kém hiệu quả sang trồng 2.000 cây cam và 400 cây quýt. Giờ đây, với năng suất bình quân 15 tấn/ha/năm, giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình ông thu nhập gần nửa tỷ đồng.

Ông Lê Văn Minh (thôn Đức Lập, xã Ia Rtô) thu hoạch cam. Ảnh: G.A

Ông Lê Văn Minh (thôn Đức Lập, xã Ia Rtô) thu hoạch cam. Ảnh: G.A

Theo ông Lê Ngọc Long-Chủ tịch UBND xã Ia Rtô, sự vào cuộc của chính quyền và các đoàn thể đã giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và liên kết sản xuất đang đi đúng hướng và mang lại hiệu quả kinh tế. Thời gian tới, xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; khuyến khích áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến cũng là một trong những chương trình trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Ayun Pa đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Trên cơ sở này, nhiều mô hình liên kết được triển khai góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa Đặng Xuân Toàn cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, trong giai đoạn 2021-2023, địa phương đã chuyển đổi 166,9 ha cây trồng các loại.

Trong đó, phường Cheo Reo, Hòa Bình, xã Ia Rtô và Ia Rbol đã chuyển đổi trên 21 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng bắp, đậu, rau, cây ăn quả. Các xã: Ia Rtô, Ia Sao và Chư Băh đã chuyển đổi 145,2 ha mì sang trồng dưa hấu, cây điều. Mặt khác, chính quyền thị xã định hướng cho người dân rà soát, chuyển đổi diện tích trồng mì sang trồng mía để góp phần phát triển ổn định vùng nguyên liệu mía trên 648 ha.

“Việc chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất tập trung, nâng cao thu nhập cho người nông dân đã góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp của thị xã giai đoạn 2021-2023 bình quân đạt 7,67%/năm, tăng 1,66% so với giai đoạn 2018-2020”-Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa khẳng định.

Phấn đấu vượt các chỉ tiêu nhiệm kỳ

Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Ayun Pa lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025), Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đảng, cơ quan, ban ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết một cách cụ thể, phù hợp với thực tiễn và các mục tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực.

Nhờ đó, kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 8,42%, vượt 0,1% so với Nghị quyết Đại hội; các tiềm năng, lợi thế trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, dịch vụ, du lịch... được khai thác có hiệu quả. Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực; đến nay có 4/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Đảng bộ thị xã tiếp tục có những đổi mới, chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành thắng lợi mọi chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ hướng tới đô thị loại III giai đoạn 2021-2025.

Ông Ksor Vinh-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Ayun Pa-cho biết: Thị xã đã và đang đầu tư sửa chữa, nâng cấp 36 công trình đường nội thị, đường hẻm, đường giao thông nông thôn để từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nội thị theo hướng bền vững, tiếp tục thực hiện hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III giai đoạn 2021-2025 còn chưa đạt.

“Chúng tôi tăng cường chỉ đạo việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã đến năm 2030; đồng thời, xây dựng và phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn. Trong đó, chú trọng việc xây dựng, nâng cấp, mở rộng quảng trường, công viên, khu vui chơi để đạt tiêu chí không gian đô thị”-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Ayun Pa nêu giải pháp.

Thị xã Ayun Pa đang đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ hướng đến đô thị loại III giai đoạn 2021-2025. Ảnh: G.A

Thị xã Ayun Pa đang đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ hướng đến đô thị loại III giai đoạn 2021-2025. Ảnh: G.A

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng các vùng động lực của tỉnh đến năm 2030, thị xã chú trọng đầu tư vào Cụm Công nghiệp Ia Sao với diện tích 15 ha. Đến nay, thị xã đã triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng với tổng kinh phí 26,97 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, lắp đặt hệ thống điện và đèn chiếu sáng, hệ thống đường giao thông.

Hiện Cụm Công nghiệp Ia Sao đã thu hút được 3 nhà đầu tư có tổng vốn đăng ký trên 59 tỷ đồng, diện tích 5,39 ha (chiếm tỷ lệ lấp đầy 51,43%) và 4 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư.

Trao đổi về nhiệm vụ triển khai thực hiện các chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ, ông Ksor Vinh nhấn mạnh: Đảng bộ thị xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa và tổ chức thực hiện tốt 21 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, môi trường, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng; đặc biệt là 3 nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2025.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Ayun Pa nhấn mạnh: “Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã phân công cụ thể, có kiểm tra, giám sát, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, xử lý hài hòa, hiệu quả; tăng cường công tác đi cơ sở, kịp thời giải quyết các vấn đề nhạy cảm, phát sinh. Đồng thời, quán triệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Cùng với đó, Đảng bộ thị xã tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao; hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển sản xuất; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường nhằm giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động.

“Đặc biệt là tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư phù hợp với sự phát triển của thị xã. Từ đó phấn đấu xây dựng thị xã Ayun Pa phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm kinh tế-xã hội của vùng động lực phía Đông Nam tỉnh”-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Ayun Pa khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.