AU thông báo điều động khoảng 3.000 binh sỹ tới khu vực Sahel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là quyết định đã được thống nhất trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh AU diễn ra hồi đầu tháng Hai vừa qua, với mục đích giúp đỡ các quốc gia vùng Sahel đẩy lùi các nhóm thánh chiến.

 

AU cùng Pháp sẽ tăng cường sự hiện diện tại vùng Sahel. (Ảnh: Reuters)
AU cùng Pháp sẽ tăng cường sự hiện diện tại vùng Sahel. (Ảnh: Reuters)Ngày 27/2, Liên minh châu Phi (AU) đã xác nhận việc kế hoạch điều động tạm thời khoảng 3.000 binh sỹ đến khu vực Sahel, trong bối cảnh lực lượng quân sự sở tại vẫn đang phải chật vật chống lại những cuộc tấn công từ các nhóm thánh chiến trong suốt 8 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Ủy viên Hội đồng Hòa Bình và An ninh của AU, ông Small Chergui cho biết đây là quyết định đã được thống nhất trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh AU diễn ra hồi đầu tháng 2/2020, với mục đích gíup đỡ các quốc gia vùng Sahel đẩy lùi các nhóm thánh chiến. AU cho rằng nếu không triển khai kịp thời, phạm vi hoạt động của các tay súng cực đoan sẽ ngày càng được mở rộng, khiến cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, ông Chergui cũng cảnh báo chính phủ các nước tại Sahel cần có sự chuẩn bị và hành động một cách phù hợp hơn trong việc đấu tranh với khủng bố, đặc biệt là công tác phối hợp giữa huấn luyện và tăng cường trang bị cho quân đội.

Trước đó, hôm 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định nước này sẽ gửi thêm 600 binh sỹđến khu vực Sahel để tăng cường hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm Hồi giáo thánh chiến. Phần lớn lực lượng tăng cường của Pháp sẽ được triển khai tại Mali, Burkina Faso và Niger.

Theo Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.