Arab chuyển 100 triệu USD cho Mỹ giữa khủng hoảng nhà báo mất tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoản hỗ trợ đặt ra nhiều nghi vấn khi Arab Saudi bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giết nhà báo Khashoggi.
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc gặp tại Riyadh hôm 16/10. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc gặp tại Riyadh hôm 16/10. Ảnh: Reuters.
Mỹ đã nhận được khoản hỗ trợ 100 triệu USD từ Arab Saudi hôm 16/10, cùng ngày Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Riyadh để bàn về vụ biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi, New York Times dẫn lời một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ hôm 17/10 xác nhận.
Arab Saudi hồi tháng 8 công khai cam kết cung cấp cho Mỹ khoản tiền này để hỗ trợ nỗ lực ổn định tình hình ở đông bắc Syria nhưng không nói rõ khi nào sẽ chuyển tiền. Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào giữa khoản hỗ trợ và việc đàm phán của Pompeo ở Arab.
"Chúng tôi luôn mong đợi việc đóng góp sẽ được hoàn tất vào mùa thu", Brett McGurk, phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tại cho liên quân chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết trong một tuyên bố. "Việc chuyển tiền đã được lên kế hoạch từ lâu và không liên quan đến các sự kiện khác hoặc chuyến thăm của Ngoại trưởng".
Đại sứ quán Arab Saudi ở Washington chưa đưa ra bình luận nào.
Nhà báo Khashoggi biến mất sau khi vào lãnh sự quán Arab ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/10 tuyên bố đang sở hữu những đoạn ghi âm cho thấy Khashoggi bị tra tấn và chặt đầu trong lãnh sự quán. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhóm 15 đặc vụ của Arab đứng sau sự việc song Riyadh bác bỏ mọi cáo buộc.
Arab Saudi, một quốc gia giàu có và đồng minh thân cận của Mỹ, từ lâu được cho là thường sử dụng tài chính để thuyết phục các đối tác ủng hộ mục tiêu chính sách đối ngoại của mình. Các nhà ngoại giao phương Tây nghi ngờ Arab cũng sẽ bù đắp cho Thổ Nhĩ Kỳ để làm lắng xuống vụ mất tích của Khashoggi thông qua các khoản viện trợ, giảm nợ quy mô lớn hoặc các thỏa thuận thúc đẩy nền kinh tế yếu kém của Ankara.
Huyền Lê (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.