An toàn giao thông cho học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm học mới bắt đầu cũng là lúc chủ đề an toàn giao thông, văn hóa giao thông lại được dư luận quan tâm. Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng với nhiều nguyên nhân, trong đó có việc người điều khiển phương tiện giao thông chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định. Hy hữu, còn có trường hợp, trẻ vị thành niên điều khiển xe ô tô lưu thông trên quốc lộ, gây tai nạn liên hoàn.

Đó là câu chuyện xảy ra vào sáng 2-9 vừa qua, trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận. Người cha trong lúc điều khiển xe ô tô chở 2 con đi du lịch vì buồn ngủ nên đã giao lại xe cho cậu con trai mới 16 tuổi cầm lái. Hậu quả, cậu con trai đã tông xe vào 5 người đang dừng trước trụ đèn giao thông. May mắn, không có trường hợp tử vong song cả 5 người đều bị thương. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xem xét về trách nhiệm của người cha khi giao xe cho người điều khiển khi không đủ tuổi.

Ban ATGT tỉnh tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa). Ảnh: Minh Phương ảnh 1

Ban ATGT tỉnh tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa). Ảnh: Minh Phương

Cũng liên quan đến chuyện giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông, đầu tháng 8-2023, Công an huyện Đak Đoa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Th. (trú tại xã An Phú, TP. Pleiku). Nguyên nhân trước đó, ông Th. đã giao xe máy cho con trai chỉ mới 16 tuổi điều khiển tham gia giao thông, gây tai nạn dẫn đến chết người.

Các vụ tai nạn giao thông đều gây ra hậu quả khó lường. Khi con cái chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn cho bản thân và người khác, lúc đó không chỉ có trách nhiệm của người điều khiển phương tiện mà người liên quan cũng bị xem xét nghiêm khắc. Các vụ tai nạn giao thông nói trên là bài học về trách nhiệm của người làm cha làm mẹ, là hồi chuông cảnh tỉnh cho những gia đình có con em trong độ tuổi vị thành niên, nhất là khi năm học mới bắt đầu.

Không chỉ làm gương cho con cái trong việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, mỗi gia đình cần phải quản lý, giám sát chặt chẽ con em và thường xuyên trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông, văn hóa giao thông. Đặc biệt, quyết liệt, dứt khoát từ chối đòi hỏi vô lý từ con cái thay vì nuông chiều, dung túng. Thậm chí, ngay cả khi chúng đủ điều kiện điều khiển những phương tiện tham gia giao thông theo quy định thì gia đình vẫn phải quản lý, giám sát và thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết.

Bên cạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường cũng cần thường xuyên giáo dục các em nâng cao nhận thức; duy trì hiệu quả việc ký cam kết giữa nhà trường-gia đình trong việc quản lý con cái, không giao xe cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe... Hy vọng, với các biện pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt, tai nạn giao thông sẽ không còn là vấn nạn của xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Để Pleiku thêm xanh

Để Pleiku thêm xanh

(GLO)- Những năm gần đây, chính quyền tỉnh cũng như TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) nỗ lực để xây dựng Pleiku trở thành “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” với những mục tiêu như: quy hoạch phát triển không gian TP. Pleiku và vùng phụ cận đặt trong mối quan hệ không gian vùng kinh tế trọng điểm khu vực Bắc Tây Nguyên, vùng Tây Nguyên, Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Kỳ cuối: Cần minh bạch thị trường đất đai

Kỳ cuối: Cần minh bạch thị trường đất đai

(GLO)- Trong thực tế, nhu cầu giao dịch đất đai của người dân vẫn đang có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, khi hoạt động này thiếu sự kiểm soát sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để hoạt động giao dịch bất động sản diễn ra đúng pháp luật, ngành chức năng cần có giải pháp định hướng và chính sách minh bạch hóa thị trường đất đai.

Gồm 30 thành viên trong Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng

Gồm 30 thành viên trong Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng

(GLO)- Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (Hội đồng) gồm 30 thành viên; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Chủ tịch Hội đồng. Theo đó, Hội đồng giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, điều phối, giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành về liên kết vùng, phát triển bền vững vùng.