Ăn quả này rất tốt cho sức khỏe gan của bạn

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Quả nam việt quất thường được sử dụng để thêm một chút hương vị ngọt ngào và mùi vị cam quýt vào món tráng miệng, món salad hoặc đồ uống của bạn.

Quả nam việt quất rất tốt đối với sức khỏe gan. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Quả nam việt quất rất tốt đối với sức khỏe gan. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nhưng bạn có biết rằng những quả mọng nhỏ này rất tốt cho sức khỏe gan của bạn?
Điều thú vị là nam việt quất được biết đến với các đặc tính y học như chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và thanh lọc máu, theo Times of India.
Quả nam việt quất tuyệt vời như thế nào đối với sức khỏe của gan?
Những quả mọng có vị ngọt nhưng hơi ngấy này chứa nhiều chất chống ô xy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Trên thực tế, nam việt quất có chứa một loại chất chống ô xy hóa mạnh được gọi là proanthocyanidins, được ưa chuộng vì có khả năng loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Nghiên cứu nói gì?
Theo một nghiên cứu được công bố trên ấn bản tháng 6.2012 của tạp chí Toxicology and Applied Pharmacology, các chuyên gia y tế ở Belarus đã đánh giá khả năng của một số chất tự nhiên trong việc bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bởi một loại độc tố gan đã biết. Họ phát hiện ra rằng việc bảo vệ gan tốt nhất có được khi thêm flavonoid nam việt quất vào chế độ phòng ngừa.
Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp cải thiện sự trao đổi chất và giảm sự lắng đọng của chất béo xung quanh gan.
Hơn nữa, tiêu thụ quả nam việt quất hoặc nước ép của nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng miễn dịch.
Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn phải thêm nam việt quất vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình!
Giàu vitamin C
Được nạp với lượng vitamin C tốt, nước ép nam việt quất có một lượng a xít ascorbic còn được gọi là vitamin C.
Điều này giúp làm thông mũi dịch mật và cho phép gan chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Đây là lý do tại sao nam việt quất hoặc nước ép của nó được khuyến khích cho những người bị gan nhiễm mỡ.
Quả nam việt quất rất giàu glutathione
Sự hiện diện của vitamin C trong quả nam việt quất giúp tăng tốc sản xuất glutathione, về cơ bản là một chất chống ô xy hóa. Thành phần này cần thiết cho gan trong cả hai giai đoạn của quá trình giải độc.
Có đặc tính chống ô xy hóa
Sự hiện diện của một số chất chống ô xy hóa mạnh trong nước ép nam việt quất như proanthocyanidins có khả năng thải sắt mạnh mẽ, giúp gan dễ dàng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Cuối cùng, các đặc tính chống ô xy hóa phong phú trong nước ép nam việt quất giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do và hơn nữa giúp vô hiệu hóa các thành phần gây hại tế bào gan này.
Tuy nhiên, quá nhiều nước ép nam việt quất có thể gây hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến một số bệnh như tăng lượng đường trong máu, sỏi thận, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.