An Khê chủ động tránh hạn cuối vụ Đông Xuân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2022-2023, toàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) sẽ xuống giống 6.289 ha cây trồng các loại. Để có được một vụ sản xuất thắng lợi, Phòng Kinh tế thị xã phối hợp cùng chính quyền các xã, phường hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như triển khai các biện pháp tránh hạn cuối vụ.

Cơn mưa xuân vừa dứt, vợ chồng ông Trương Thành Danh (tổ 1, phường An Bình) tranh thủ làm cỏ cho 1,5 sào ớt và bắt dây leo cho 1 sào khổ qua. Trước Tết Nguyên đán, gia đình ông cũng đã kịp xuống giống 3 sào mì cao sản. “Năm nay, mưa kéo dài khiến sâu bệnh dễ sinh sôi, nhất là bệnh đạo ôn, đốm lá trên rau và ớt. Chưa kể, cây trồng còn chậm sinh trưởng, phát triển do ảnh hưởng bởi các đợt không khí lạnh tăng cường từ tháng Chạp đến giờ”-ông Danh nhận định.

An Khê chủ động tránh hạn cuối vụ Đông Xuân ảnh 1

Vợ chồng ông Trương Thành Danh (tổ 1, phường An Bình) tranh thủ làm cỏ cho 1,5 sào ớt. Ảnh: Mộc Trà

Dự lường trước tình hình thời tiết bất lợi, trên cơ sở kinh nghiệm của bản thân và khuyến cáo từ chính quyền địa phương, ông Danh và nhiều nông dân khác trên địa bàn thị xã cũng đã tính toán lại lịch thời vụ, gieo sạ lúa sớm nửa tháng so với vụ Đông Xuân 2021-2022 để tránh hạn; đồng thời, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng.

Vừa bón phân cho ruộng lúa, chị Nguyễn Thị Phương (thôn 3, xã Thành An) chia sẻ: Thời tiết năm nay có phần khó lường nên tôi đã đẩy thời gian gieo sạ lúa sớm hơn nửa tháng so với mọi năm để tranh thủ “nước trời” và chọn giống lúa thơm RVT có khả năng chống ngã đổ, kháng được một số sâu bệnh hại như đạo ôn, khô vằn, bạc lá cũng như giúp tránh hạn vào cuối vụ. Ngoài ra, tôi cũng chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa canh, xuống giống 3 sào rau, lưu gốc 8 sào mía và chuyển hơn 2 sào đất trồng rau sang trồng ớt.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2022-2023, thị xã An Khê gieo trồng 6.289 ha cây trồng các loại. Đến nay, người dân đã xuống giống được trên 5.117 ha, đạt hơn 80% kế hoạch. Các loại cây trồng chủ yếu gồm: lúa nước 2 vụ, bắp, mì, đậu và rau các loại, mía, đậu phộng, ớt, cây ăn quả, cây dược liệu… Ông Đặng Thanh Hà-Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê-cho hay: Để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, từ cuối vụ mùa năm trước, Phòng đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền các xã, phường rà soát, hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về đất, giống, vật tư để gieo trồng khi gặp thời tiết thuận lợi; ưu tiên sử dụng các giống ngắn ngày có khả năng chịu hạn, sử dụng tiết kiệm nguồn nước; tập trung thu hoạch nhanh gọn, dứt điểm diện tích các loại cây trồng trong vụ mùa 2022, nhất là cây mía nhằm giải phóng đất, đảm bảo khả năng lưu gốc ở vụ sau. Cùng với đó, công tác nạo vét kênh mương, gia cố và nâng cấp các công trình thủy lợi cũng được các xã, phường và người dân quan tâm triển khai để chủ động nguồn nước tưới. Hiện trên địa bàn thị xã có tổng số 175 công trình thủy lợi với 43,6 km kênh mương nội đồng, phục vụ nước tưới cho gần 380 ha lúa 2 vụ và một số loại cây trồng ngắn ngày khác.

An Khê chủ động tránh hạn cuối vụ Đông Xuân ảnh 2

Người dân phường An Bình (thị xã An Khê) chăm sóc vườn khổ qua. Ảnh: Mộc Trà

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, những tháng đầu năm 2023, nhiệt độ trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm; lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên cũng thấp hơn 15-30%. Mặc dù hiện nay, mực nước tại các hồ chứa lớn trên địa bàn vẫn đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng UBND thị xã An Khê cũng đã chủ động xây dựng phương án phòng-chống hạn cho vụ Đông Xuân để giảm thiểu thiệt hại. “Ngoài thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, chú trọng phòng trừ sâu bệnh hại, UBND thị xã còn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, phường khuyến cáo, hướng dẫn người dân tưới tiết kiệm nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại vùng thường xuyên bị hạn; đồng thời, mở rộng diện tích gieo trồng ở những vùng có điều kiện tưới thuận lợi để đảm bảo kế hoạch sản xuất đề ra”-ông Hà thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.
Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

(GLO)- Bước vào vụ Đông Xuân 2022-2023, tình hình thời tiết ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) khá thuận lợi giúp các loại cây trồng Đông Xuân 2022-2023 phát triển tốt. Ngoài ra, giá cả một số mặt hàng nông sản như mía, mì, dưa hấu tăng hơn vụ trước khiến người dân rất phấn khởi.