Ấm áp tình làng nghĩa xóm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chỉ cách trung tâm huyện 10 km, địa bàn trải dọc quốc lộ 19, đất đai màu mỡ nên xã Kdang (huyện Đak Đoa) có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Nhưng ấn tượng nơi đây không chỉ là những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát mà chính là cảm nhận về một Kdang đoàn kết, đồng lòng chung tay xây dựng cuộc sống…

Dù đã xảy ra cách đây gần 2 tháng nhưng người dân thôn Hà Lòng 1 vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến vụ hỏa hoạn ngày 9-4-2012 tại nhà ông Hà Văn Thống. “Khi đó lửa cháy ngùn ngụt, ban đầu ai cũng sợ không dám xông vào chữa cháy. Nhưng nếu cứ đợi xe cứu hỏa đến thì sẽ không kịp trong khi lửa đang lan sang những nhà lân cận. Sốt ruột, tôi cùng một số người lao vào chữa cháy, người múc nước tưới, người leo lên giật dây điện… lúc đó chỉ nghĩ làm sao để lửa không cháy lan sang các nhà bên cạnh…”-ông Huỳnh Văn Hùng, người bị thương (phải khâu 8 mũi ở vai) khi lao vào cứu lửa được UBND xã Kdang khen thưởng đột xuất, kể lại.

 

Một góc xã Kdang. Ảnh: Lê Lan
Một góc xã Kdang. Ảnh: Lê Lan

Người dân thôn Hà Lòng cảm phục tấm gương cứu người trong hoạn nạn của ông Hùng. “Ông Hùng dù đã ngót nghét 50 tuổi, giàu có vậy mà vẫn bất chấp xông vào nguy hiểm để chữa cháy cho nhà anh Thống. Đây là tấm gương để con cháu học tập không chỉ là cách ứng xử trong tình làng nghĩa xóm mà là tấm lòng giữa con người với con người”- ông Trần Khánh-Trưởng thôn Hà Lòng 1 nói.

Trước hành động dũng cảm của ông Huỳnh Văn Hùng, UBND xã đã tổ chức tuyên dương và khen thưởng đột xuất ông Hùng về tinh thần cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, ủng hộ ông Thống 5 triệu đồng để sửa chữa và huy động lực lượng thanh niên dân quân hỗ trợ dọn dẹp…

 

Xã Kdang có diện tích 7.501,6 ha với 12 thôn, làng. Dân số có 8.903 người, trong đó đồng bào dân tộc Bahnar chiếm 43%. Kinh tế chủ yếu là nông-lâm nghiệp (chiếm 80% giá trị), tổng sản phẩm địa phương tăng hàng năm từ 2% đến 3%, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-xây dựng và thương mại dịch vụ chuyển dịch đúng hướng (hiện chiếm khoảng 20%). Đời sống nhân dân ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 16 triệu đồng/năm.

Trước đó ít hôm (tối 6-4-2012), xã Kdang đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy, một số khu vực còn có mưa đá cục bộ gây thiệt hại lớn về nhà cửa và hoa màu của nhân dân. Hơn 20 mét bờ ruộng ở cách cánh đồng bị vỡ làm thiệt hại 2,5 ha lúa; đổ ngã 80 trụ tiêu, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng. Đáng thương hơn cả là tình cảnh ông Nguyễn Hồng Khanh đang bị bệnh và sống đơn độc một mình. Cơn lốc đã không tha cho ngôi nhà ọp ẹp của ông, gió lớn khiến ngôi nhà bị sập hoàn toàn. “Hiện mảnh đất ông Khanh đang ở thuộc diện quy hoạch. Vì thế UBND xã đã họp thống nhất trong năm 2012 đề nghị cấp 50-100 m2 đất thuộc quỹ đất dự phòng cho hộ ông Khanh đồng thời tiến hành xây nhà Đại đoàn kết”-bà Nguyễn Thị Thu-Phó Bí thư Đảng ủy xã Kdang cho biết.

Đến nay, công tác tổ chức, thành lập các ban, tổ thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Kdang đã hoàn thiện. Công tác khảo sát đánh giá thực trạng nông thôn theo 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM và công tác lập quy hoạch xây dựng NTM cũng cơ bản hoàn thành. Xã cũng đã triển khai các lớp tập huấn cho cán bộ xã, thôn, làng và tuyên truyền đến nhân dân các thôn, làng trên địa bàn xã thông qua Hội nghị Quân-Dân-Chính-Đảng. Đồng thời lồng ghép vào các cuộc họp của xã, thôn và đoàn thể. Hiện xã đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa 3 xã: Hneng, Tân Bình và Nam Yang khi xây dựng NTM.

Bà Nguyễn Thị Thu-Phó Bí thư Đảng ủy xã Kdang cho biết: “Bước đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về NTM của xã đã đạt được những kết quả nhất định. Để tiếp tục xây dựng NTM năm 2012, xã Kdang đề ra giải pháp tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức phong phú; lập kế hoạch xây dựng NTM và trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện, xây dựng các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân… Trong quá trình triển khai, lựa chọn, sắp xếp thứ tự ưu tiên các nội dung trong đề án để xây dựng kế hoạch một cách hợp lý và có cơ chế, chính sách khuyến khích cụ thể để thu hút các thành phần kinh tế tham gia vào nhiệm vụ này.

Lê Lan

 

Có thể bạn quan tâm