7 người chết và mất tích do mưa lũ đêm qua 12-9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết, ít nhất 7 người thiệt mạng và mất tích do trận mưa lớn đêm qua, 12-9.
Đá núi theo lũ ống tràn xuống hạ lưu suối lũ

Đá núi theo lũ ống tràn xuống hạ lưu suối lũ

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tối 12-9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất làm ít nhất 7 người chết và mất tích.

Trong đó, 2 người chết là Vù A Ng. (sinh năm 1999) và Vù A G. (sinh năm 1991) cùng 4 người mất tích tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa; 1 người mất tích tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Lũ quét tan hoang tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa đêm 12 đến sáng 13-9
Lũ quét tan hoang tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa đêm 12 đến sáng 13-9

Lũ quét tan hoang tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa đêm 12 đến sáng 13-9

Còn theo thông tin từ người dân tại thị xã Sa Pa, trận mưa lớn kéo dài từ khoảng từ 19 giờ đến hơn 21 giờ ngày 12-9 đã khiến mực nước đầu nguồn dâng cao, xảy ra lũ quét, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại thôn Nậm Than, Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Theo số liệu thống kê sơ bộ ban đầu, tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 người tử vong được tìm thấy do bị lũ cuốn trôi tại thôn Nậm Than và 4 người mất tích tại 2 thôn Nậm Than, Nậm Cang.

Các nạn nhân là người dân địa phương đang trông trại nuôi cá nước lạnh. Trên địa bàn xã Liên Minh, thị xã Sa Pa hiện có 62 trang trại nuôi cá hồi, cá tầm, cá hồi với khoảng 600 bể nuôi cá đã bị cuốn trôi trên 90%.

Cá tầm, cá hồi bị chết do vỡ bể, nước đục tràn vào tại Sa Pa, ngày 13-9. Ảnh: CTV

Cá tầm, cá hồi bị chết do vỡ bể, nước đục tràn vào tại Sa Pa, ngày 13-9. Ảnh: CTV

Người dân sống dọc dòng suối Nậm Pá, thôn Nậm Cang bị cô lập hoàn toàn, do cây cầu duy nhất dẫn vào đây đã bị nước lũ đánh sập.

Hiện nay, thị xã Sa Pa đang huy động mọi lực lượng tìm kiếm, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Dự báo ngày và đêm 13-9, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 130mm. Từ ngày 13 đến 14-9, khu vực Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 14-9, mưa lớn ở khu vực Bắc bộ có xu hướng giảm. Bắc Trung bộ còn có khả năng mưa kéo dài đến hết ngày 15-9.

Sáng 13-9, đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai do ông Phạm Đức Luận, Chánh văn phòng, làm trưởng đoàn, đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, tìm kiếm tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Nam bộ nắng nóng bất thường

Nam bộ nắng nóng bất thường

Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Nam bộ trải qua đợt nắng nóng gay gắt làm ảnh hưởng đến hoạt động đón năm mới của nhiều người dân. Nhiều khả năng những kỷ lục mới về nhiệt độ sẽ tiếp tục xuất hiện trong các đợt cao điểm nắng nóng sắp tới.