5 lợi ích của trà xanh khiến bạn bất ngờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trà xanh là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư.

Không chỉ dừng lại ở đó, trà xanh còn có nhiều lợi ích có thể khiến bạn bất ngờ.

Chất chống ô xy hóa trong trà xanh có thể giúp làm dịu cơn viêm khớp. Ảnh minh họa: SHUTTERSTOC
Chất chống ô xy hóa trong trà xanh có thể giúp làm dịu cơn viêm khớp. Ảnh minh họa: SHUTTERSTOC
Sau đây là một số lợi ích của trà xanh mà bạn có thể bất ngờ, theo Reader’s Digest.
1. Làm dịu cơn viêm khớp
Uống 4 tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm cơn đau nhức do viêm khớp. Trà xanh có chứa quercetin, hợp chất chống viêm và chống ô xy hóa mạnh.
Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện những phụ nữ uống nhiều hơn 3 tách trà xanh/ngày có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp ít hơn đến 60% so với người không uống.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác phát hiện chất chống ô xy hóa polyphenol trong trà xanh có khả năng kháng viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch ở các bệnh nhân viêm khớp.
2. Làm sạch mụn trứng cá
Các chất kháng viêm và chống ô xy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm đến 2/3 lượng mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình, một nghiên cứu của Đại học Miami (Mỹ) phát hiện.
Chúng ta có thể pha một tách trà xanh để nguội và dùng nó để rửa mặt hoặc áp trà trực tiếp các nốt mụn trên da. Hiệu quả sẽ đến nếu làm 2 lần/ngày trong ít nhất 6 tuần.
3. Chống nhiễm trùng đường tiểu
Uống 2 đến 3 tách trà xanh/ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Một nghiên cứu mới đây phát hiện các chất chống ô xy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm viêm bàng quang.
Một số nghiên cứu khác cũng nhận thấy người uống trà xanh có tỷ lệ nhiễm trùng đường tiểu thấp hơn 40% so với người không uống, theo Reader’s Digets.
4. Giảm bọng mắt
Một số chuyên gia thảo dược tin rằng áp túi trà xanh lên mặt có thể giúp giảm bọng mắt. Không chỉ trà xanh mà trà đen có tác dụng này.
Cách thực hiện rất đơn giản. Hãy đặt lên mỗi mắt hoặc bọng mắt một túi trà ướt, đặt túi trà ở đó và nằm xuống khoảng 15 đến 20 phút.
5. Giảm triệu chứng hen suyễn
Chất chống ô xy hóa quercetin trong trà xanh được chứng mình có thể ức chế các dưỡng bào giải phóng các chất gây viêm histamin. Chất này có thể gây co thắt phế quản và một số triệu chứng hen suyễn, theo Reader’s Digest.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.