40 nghị sĩ Mỹ kêu gọi ngừng chuyển vũ khí cho Israel, đại diện Hamas tới Ai Cập đàm phán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đài Al-Jazeera ngày 7/4 cho biết phái đoàn của Hamas đã tới Cairo theo đề nghị của Ai Cập, nhằm tiếp tục cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel.
Người dân Gaza dọn dẹp trang trại sau khi bị Israek không kích. Ảnh: AFP

Người dân Gaza dọn dẹp trang trại sau khi bị Israek không kích. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Ismail Haniyeh của Hamas và các đại diện hòa giải của Ai Cập đã diễn ra trong vài giờ qua.

Hamas nhắc lại các yêu cầu được đề xuất ngày 14/3 trước khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza ngày 25/3. Các yêu cầu bao gồm ngừng bắn vĩnh viễn, rút lực lượng Israel khỏi Gaza, tạo điều kiện cho người dân Gaza sơ tán được trở về nhà và một thỏa thuận "nghiêm túc" về việc trao đổi tù nhân Palestine với con tin Israel đang bị giam giữ ở Gaza.

Trước đó, phía Israel cho rằng các yêu cầu nói trên của Hamas là “ảo tưởng”. Ước tính còn khoảng 130 con tin Israel đang bị giam giữ tại Gaza.

Trong khi đó, theo Sputnik, trong bức thư chung gửi Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 40 nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ (bao gồm cả cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi) đã kêu gọi ngừng chuyển vũ khí tấn công cho Israel sau vụ tấn công đẫm máu của Nhà nước Do Thái vào đoàn xe nhân đạo của tổ chức World Central Kitchen (WCK) ở Dải Gaza.

Bức thư có đoạn: "Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại và phẫn nộ chung đối với vụ không kích gần đây của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ WCK, trong đó có một công dân Mỹ, thiệt mạng. Trước sự cố này, chúng tôi hối thúc mạnh mẽ các ngài xem xét lại quyết định gần đây của mình về việc cho phép chuyển giao một gói vũ khí mới cho Israel, mà hãy ngừng việc chuyển giao vũ khí tấn công này cũng như mọi hoạt động chuyển giao vũ khí tấn công trong tương lai cho đến khi hoàn tất cuộc điều tra đầy đủ về vụ không kích này”.

Nội dung bức thư cũng kêu gọi Washington đảm bảo rằng các chuyến hàng quân sự trong tương lai tới Israel, bao gồm cả việc chuyển giao đã được cấp phép, phải “tuân theo các điều kiện để đảm bảo chúng được sử dụng phù hợp với luật pháp Mỹ và quốc tế”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Nội địa (Shin Bet) của nước này thông báo đã tiêu diệt Akram Abd al-Rahman Husein Salama - nhân vật “giữ vài chức vụ quan trọng” của phong trào Hồi giáo Hamas.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Hữu Trường đã trao Giấy khen của Đảng ủy Công an tỉnh cho các tổ chức cơ sở đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2024.

Đảng ủy Công an tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể xuất sắc

(GLO)- Đảng ủy Công an tỉnh vừa tiến hành hội nghị lần thứ 20 nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực công tác trong quý I; đề ra giải pháp công tác trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.