4 loại 'siêu thực phẩm' giúp ngăn ngừa đường huyết cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể giảm bớt bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống.
Trang web y tế về bệnh tiểu đường của Anh, Diabetes.co.uk, cho biết một số loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường hơn so với các thực phẩm khác, theo nhật báo Anh Express.
Sau đây là 4 trong số những “siêu thực phẩm” có thể giúp bạn ngăn chặn mức đường huyết cao.
1. Đậu
Theo Diabetes.co.uk, bổ sung đậu vào chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường.
 
Một số loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường hơn so với các thực phẩm khác. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Một số loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường hơn so với các thực phẩm khác. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Đậu cũng chứa vitamin A, protein và nhiều chất xơ - tất cả đều quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường.
Các loại đậu tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm đậu đen, đậu ngự, đậu nành và đậu đỏ tây.
Mặt khác, carbohydrate trong đậu là loại carbohydrate tác dụng chậm hơn so với các loại thực phẩm khác, như bánh mì hoặc mì. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ đậu với lượng vừa phải.
2. Rau không chứa tinh bột
Các loại rau không chứa tinh bột có lẽ là loại thực phẩm tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Chúng chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin K. Các loại rau không chứa tinh bột cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, giúp giảm mức đường huyết và giảm mức cholesterol “xấu".
Hiệp hội về bệnh tiểu đường của Mỹ American Diabetes Association, cho biết ít nhất một nửa bữa ăn của người bệnh tiểu đường phải gồm các loại rau không chứa tinh bột.
Các loại rau không chứa tinh bột tốt nhất bao gồm bông cải xanh, cần tây, rau bó xôi, bắp cải và cà rốt.
 
Bệnh nhân tiểu đường nên thêm nhiều cá béo vào chế độ ăn của mình. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Bệnh nhân tiểu đường nên thêm nhiều cá béo vào chế độ ăn của mình. Ảnh: SHUTTERSTOCK
3. Quả mọng
Quả mọng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ với bệnh nhân tiểu đường, vì chúng rất giàu các hợp chất anthocyanin.
Các nghiên cứu đã tuyên bố: Thêm khoảng 160 g anthocyanins vào chế độ ăn của bệnh nhân, 2 lần một ngày, có thể làm giảm 13% tình trạng kháng insulin. Nó cũng có thể làm giảm mức đường huyết lúc đói hơn 8%, theo Express.
Các loại quả mọng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và không chứa nhiều carbohydrate.
4. Cá
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết bệnh nhân tiểu đường nên thêm nhiều cá béo vào chế độ ăn của mình.
Mọi người - đặc biệt là người bệnh tiểu đường, nên ăn ít nhất 2 khẩu phần 140 g cá mỗi tuần, với ít nhất 1 khẩu phần cá béo.
Theo Diabetes.co.uk, cá rất giàu vitamin B2, đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. á béo bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu, theo Express.
Theo Thiên Lan (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm