2 du khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong vì Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một đôi vợ chồng lớn tuổi trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở Nhật Bản đã tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra hôm 20-1.

 

Hai hành khách này trong độ tuổi 80, theo đài NHK. Họ cũng là 2 người tử vong đầu tiên vì Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess.

Thông tin trên càng nêu bật nỗi lo Nhật Bản đang có nguy cơ trở thành một trong những ổ dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục sau khi số ca nhiễm tại nước này tăng hơn gấp đôi lên 74 vào tuần rồi.

Ông Richard Koo, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Nomura (Nhật Bản) nhận định Covid-19 có thể gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế quốc gia Đông Á này.


 

 Hành khách trên du thuyền Dinamond Princess hôm 19-2. Ảnh: Reuters
Hành khách trên du thuyền Dinamond Princess hôm 19-2. Ảnh: Reuters
Du khách rời du thuyền Diamond Princess hôm 19-2. Ảnh: Reuters
Du khách rời du thuyền Diamond Princess hôm 19-2. Ảnh: Reuters



Đã xuất hiện chỉ trích Tokyo ứng phó dịch bệnh và cách ly du thuyền Diamond Princess chưa hiệu quả.

Số ca nhiễm trên du thuyền này đã tăng vọt trong 2 tuần neo đậu ở cảng Yokohama. Hơn 620 hành khách đã bị nhiễm virus gây Covid-19 kể từ khi du thuyền chở khoảng 3.700 người này bị cách ly từ ngày 3-2. Con số này không được tính vào số ca nhiễm ở Nhật Bản.

Nỗi lo càng gia tăng sau khi hành khách trên du thuyền bắt đầu rời khỏi đó hôm 19-2, dẫn đến quan ngại một số người có thể cho kết quả dương tính với virus trong các cuộc xét nghiệm sau đó, khiến dịch bệnh lây lan thêm tại Nhật Bản.

Khoảng 500 hành khách rời khỏi tàu hôm 19-2 và họ chỉ được yêu cầu thông báo nhà chức trách nếu thấy không khỏe. Một nhóm khoảng 600 hành khách Nhật Bản và nước ngoài dự kiến rời du thuyền ngày 20-2.


 

Du khách mang khẩu trang tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 18-2. Ảnh: Reuters
Du khách mang khẩu trang tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 18-2. Ảnh: Reuters



Phần lớn trường hợp nhiễm bệnh tại Nhật Bản là công dân nước này, trong đó nhiều người chưa từng đến Trung Quốc.

Khi dịch bệnh bùng phát, ngày càng có nhiều công ty ở Nhật Bản cấm tổ chức các sự kiện đông người và cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng kêu gọi sinh viên, học sinh ở nhà nếu nghi mình bị cảm. Dù vậy, không có biện pháp phong tỏa quy mô lớn nào được thực thi.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho rằng biện pháp cách ly được thực thi trên du thuyền Diamond Princess có thể không đủ để ngăn dịch bệnh lây lan.

 

Theo P.Võ (NLĐO/RT, Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

“Thủ phạm” trong ăn uống khiến tóc gãy rụng nhiều

“Thủ phạm” trong ăn uống khiến tóc gãy rụng nhiều

(GLO)- Chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tóc rụng nhiều. Việc tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm không phù hợp, thiếu dưỡng chất cần thiết hoặc ăn uống mất cân đối có thể làm tóc yếu, dễ gãy rụng và khó phục hồi nếu không điều chỉnh kịp thời.

Dầu dừa có thể nấu ăn?

Dầu dừa có thể nấu ăn?

(GLO)- Thời gian gần đây, dầu dừa xuất hiện ngày càng nhiều trong gian bếp của các gia đình, khiến không ít người băn khoăn rằng loại dầu này có nấu ăn được không và dùng thế nào cho an toàn?

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

Đánh tan mỡ bụng trong bữa tối với các món canh thanh đạm

Đánh tan mỡ bụng trong bữa tối với các món canh thanh đạm

(GLO)- Bữa tối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và mỡ bụng. Việc lựa chọn các món canh thanh đạm như bắp cải, rong biển đậu phụ, bí đao hay nấm không chỉ giúp no lâu, dễ tiêu mà còn hỗ trợ giảm tích tụ mỡ bụng, phù hợp với những người muốn giữ dáng và cải thiện sức khỏe.

null