Vụ việc nghi ngộ độc vệ sinh an toàn thực phẩm ở huyện Lạc Dương đã khiến nhiều người phải nhập viện điều trị. Ảnh: Lê Sơn |
Chiều 9.8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn huyện Lạc Dương vừa xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tập thể, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.
Hiện nay, 76 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm đã được các cơ sở y tế trên địa bàn cho xuất viện sau hơn một ngày điều trị.
Trước đó, khoảng 4h ngày 8.8, Phòng khám Đa khoa khu vực Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tiếp nhận một số bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Đến 9h50' cùng ngày, đã có tổng cộng 134 trường hợp phải vào viện điều trị các triệu chứng như: Đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, có sốt.
Trong số này, có 33 ca điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương; 73 ca điều trị tại Phòng khám Đa khoa Đạ Nhim (huyện Lạc Dương); 4 ca chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng; 24 ca điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương.
Ngay khi nhận được tin báo, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Lạc Dương tiến hành xác minh nguyên nhân.
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, khoảng 11h30' ngày 7.8, có khoảng 170 người tới dự tiệc tại một gia đình ở thôn Đa Ra Hoa, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương.
Thực phẩm hôm đó bao gồm: Thịt bò và gà do gia đình chủ nhà tự giết mổ. Còn gia vị thì gia đình mua tại thành Đà Lạt; bún, bánh mì… mua tại địa phương.
Khoảng 23h cùng ngày, một số người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Tới 4h sáng 8.8, do không chịu nổi cơn đau, nhiều người bắt đầu phải chuyển tới các cơ sở y tế để khám và điều trị.
Hiện các cơ quan chức năng đã lấy một số mẫu thực phẩm còn sót lại trong bữa tiệc để đi phân tích, xác định nguyên nhân dẫn tới sự việc trên.