11 loại rau củ tốt cho răng miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một số loại rau củ có thể làm sạch mảng bám và vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng. Dưới đây là 11 loại rau củ tốt cho răng miệng.

Bông cải xanh thuộc nhóm rau củ tốt cho răng miệng. Ảnh: Thanh Ngọc
Bông cải xanh thuộc nhóm rau củ tốt cho răng miệng. Ảnh: Thanh Ngọc
Dưa chuột
Dưa chuột là một trong những loại rau quả giòn giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Dưa chuột chứa nhiều nước, giúp rửa sạch axit và vi khuẩn có hại cho răng miệng. 
Đậu bắp
Đậu bắp là nguồn cung cấp phốt pho, kẽm, folate, kali và vitamin dồi dào cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe của răng và nướu, ngăn chặn vi khuẩn trong miệng và giữ cho răng chắc khỏe. 
Bắp cải 
Bắp cải là một trong những sự lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe răng miệng. Loại rau họ cải này chứa nhiều vitamin C, phốt pho và canxi. Những chất dinh dưỡng này giữ cho nướu và răng khỏe mạnh và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn.
Cải bó xôi
Các loại rau ăn lá như cải bó xôi chứa một lượng nitrat cao. Khi ăn nhiều cải bó xôi, hệ vi sinh vật trong miệng sẽ chuyển nitrat thành nitrit. Nitrit trong nước bọt có đặc tính chống viêm, làm giảm các bệnh viêm nướu, viêm chân răng.
Nấm hương 
Nấm hương có đặc tính anticaries và chống viêm lợi. Đồng thời, nấm hương còn giúp ngăn chặn quá trình khử khoáng của răng do vi khuẩn miệng gây ra. Ngoài ra, nấm hương còn làm giảm số lượng mầm bệnh trong khoang miệng, giữ lại các vi khuẩn rất tốt cho răng miệng.
Củ cải xanh
Củ cải xanh ăn giòn và vô cùng bổ dưỡng. Củ cải xanh rất giàu vitamin C và K, giúp hấp thụ canxi, làm cho răng chắc khỏe. Củ cải xanh khi lên men còn điều trị bệnh viêm nha chu do chứa nhiều men vi sinh có lợi.
Cải xoăn 
Vitamin K trong cải xoăn giúp chữa các vấn đề chảy máu nướu do viêm nướu. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến các bệnh răng miệng như mảng bám dày và viêm lợi.
Bông cải xanh 
Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở những người cao tuổi rất quan trọng. Người lớn tuổi không vệ sinh răng miệng kỹ dễ làm rụng răng và viêm nha chu. Các bệnh răng miệng này có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ ung thư miệng, bệnh tim, sa sút trí tuệ và rối loạn chức năng nhận thức. Bông cải xanh có khả năng chống lại nhiều bệnh về răng miệng như rụng răng sớm, viêm nha chu.
Ớt
Chất capsaicin trong ớt giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Ăn ớt giúp giải phóng oxit nitric và malondialdehyde trong nước bọt. Những chất này hoạt động như chất chống viêm chống vi khuẩn đường miệng. 
Khoai lang 
Khoai lang rất giàu vitamin A giúp cải thiện sức khỏe nha chu. Loại vitamin này còn có khả năng chống oxy hóa, chống lại các bệnh răng miệng. 
Cần tây
Khi nhai cần tây, nướu sẽ được mát xa và kích thích sản xuất nước bọt để trung hòa axit trong miệng. Do đó, cần tây là một trong những thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe răng miệng.
THANH NGỌC (THEO BOLDSKY/LĐO)

Có thể bạn quan tâm