Phạm Duy Phong: Khởi nghiệp bằng nuôi dế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh-Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Phạm Duy Phong, chàng trai sinh năm 1983 đã có hơn 5 năm làm việc ở TP. Hồ Chí Minh và lên đến vị trí Trưởng phòng Kinh doanh của một công ty Hàn Quốc chuyên về máy móc tự động hóa với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng. Song vì lý do gia đình, Phong đã quyết định về lại Gia Lai khởi nghiệp từ việc… nuôi dế.

Sinh ra tại Hải Phòng, năm 1984, khi Phong vừa tròn 1 tuổi thì gia đình anh vào Tây Nguyên lập nghiệp và Ayun Pa là mảnh đất được chọn làm quê hương thứ 2. Tốt nghiệp THPT rồi tốt nghiệp đại học, Phong ở lại làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Anh Phong bên trại dế của mình. Ảnh: H.Đ.T
Anh Phong bên trại dế của mình. Ảnh: H.Đ.T

Yêu và lập gia đình với một cô gái ở huyện Đak Đoa, Phong bắt đầu nghĩ đến việc về quê làm lại từ đầu, bởi ở thành phố lớn tuy mức lương cao nhưng chi phí đắt đỏ thì cũng chẳng còn dư dả bao nhiêu. Năm 2011, Phong về xin việc tại cửa hàng Honda Đức Dung-Chi nhánh huyện Đak Đoa. Thấy thu nhập không đủ chi phí cho gia đình, Phong quyết định sẽ làm thêm gì đó để cải thiện.

Sau một thời gian tìm hiểu ở địa phương và qua internet, thấy mô hình nuôi dế Thái ở địa phương chưa phát triển, anh tìm hiểu cách nuôi và bắt đầu thử nghiệm. Lúc đầu Phong lấy giống ở Hà Nội, tuy nhiên do điều kiện khí hậu không phù hợp và chưa có kinh nghiệm nên 2 năm đầu anh nuôi đâu... chết đó. Không nản lòng, với quyết tâm phải làm bằng được, anh gặp gỡ các bậc “tiền bối” trong nghề nuôi dế Thái để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm hiểu qua mạng xã hội. Nhờ vậy, đến nay trại dế của Phong (206 Trần Phú, huyện Đak Đoa) đã trở thành một trong những trại dế lớn nhất tỉnh.

Ngoài niềm đam mê, Phạm Duy Phong chia sẻ: Bí quyết thành công của anh nằm ở sự kỳ công trong việc hoàn thiện quy trình chăm sóc từng loại dế. Để dế phát triển tốt, ngoài việc tạo ra môi trường nuôi gần giống với tự nhiên, anh còn đa dạng hóa nguồn thức ăn (chủ yếu là rau, cỏ). Sau khi tách đàn, mật độ dế nuôi trong chuồng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình tăng trọng của từng loại. Với sự kỳ công ấy, dế phát triển nhanh và ít bị bệnh.

Phong cho biết, để nuôi dế, vốn ban đầu chỉ cần khoảng vài triệu đồng đầu tư mua con giống và dụng cụ nuôi. Sau đó, người nuôi sẽ tự tạo giống bằng cách cho dế đẻ trứng và để trứng tự nở. “Dế Thái rất dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn có thể tận dụng được ngay trong vườn nhà hoặc mua thì cũng giá rất rẻ vì dế chỉ ăn cám gạo, cám bắp và các loại rau. Trừ khi thời tiết quá lạnh thì dế sinh trưởng chậm, còn lại cứ 2 tháng là có thể cho xuất chuồng”-anh Phong chia sẻ kinh nghiệm.
 

Kinh nghiệm khởi nghiệp của PHẠM DUY PHONG

* Thất bại cũng là thứ kinh nghiệm rất đáng quý.
* Không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức.
* Hãy khởi nghiệp ngay tại quê hương mình.

Hiện anh chàng 8X này đang đầu tư xây dựng trại dế của mình với diện tích 100 m2, có hệ thống làm mát và ánh sáng phù hợp với điều kiện sinh sản của dế. Hàng tháng, Phong xuất khoảng 50 thùng dế với đầu ra rất ổn định, chủ yếu là xuất ra các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Nghệ An…

Theo tính toán của Phong, mỗi thùng dế có giá xuất là 1 triệu đồng, mỗi năm trại dế của anh xuất khoảng 600 thùng, trừ chi phí cho mỗi thùng dế sau khi xuất khoảng 30%, như vậy bình quân mỗi năm trại dế đã mang về cho anh nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng. Hiện nay trại dế Duy Phong cung cấp giống cho cả nước, ngoài ra anh còn bao tiêu sản phẩm giúp người nuôi dế trên địa bàn tỉnh có đầu ra cũng như làm công tác hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con.

Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.