.

(GLO)- Những năm qua, tuổi trẻ xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn và tạo được lòng tin của cấp ủy, chính quyền cũng như nhân dân địa phương.

Đoàn xã Ia Rtô hiện có 11 chi đoàn trực thuộc (trong đó có 6 chi đoàn thôn, buôn) với hơn 175 cán bộ, đoàn viên thanh niên. Để đoàn viên thanh niên trong xã nâng cao nhận thức, chung tay xây dựng NTM, những năm qua, Ban Chấp hành Đoàn xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra chương trình hành động cụ thể và triển khai sâu rộng đến các chi đoàn thôn, buôn. Với khẩu hiệu “Mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, các hoạt động của Đoàn đã tập trung vào những phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Anh Nay Bưng-Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ia Rtô, cho biết: “Từ năm 2012, Đoàn xã đã được Đảng ủy xã giao đảm nhiệm tiêu chí vệ sinh môi trường. Nhiệm vụ này được các chi đoàn hưởng ứng triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng tháng, các chi đoàn đều tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và trồng thêm cây xanh dọc các trục đường chính của thôn, buôn, trung tâm xã và các trường học. Các hoạt động trên hàng năm thu hút trên 600 lượt đoàn viên thanh niên tham gia…”.

 

Đoàn viên thanh niên xã Ia Rtô tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: A.N
Đoàn viên thanh niên xã Ia Rtô tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: A.N

Chị Ksor H’Nhi-Bí thư chi đoàn buôn Jư Ama Nai, cho biết: “Không chỉ tích cực tham gia các đợt ra quân do Đoàn xã phát động như thu gom rác thải, trồng thêm cây xanh, nạo vét kênh mương, chúng tôi còn thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ nguồn nước và sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh; vận động giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt là xóa bỏ cầu tiêu trên sông, ao hồ, không đổ nước thải ra đường và nuôi heo thả rong…”.

Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Ia Rtô đã ra quân phát quang và làm mới các con đường giao thông nông thôn có chiều dài từ 100 mét đến 250 mét. Hầu hết các chi đoàn đều có ít nhất 1 đoàn viên thanh niên ưu tú tham gia tổ an ninh xung kích của các thôn, buôn. Đây là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội và gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương. Các tổ chức Đoàn cũng đã vận động các hộ gia đình đoàn viên thanh niên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện chuyển đổi cây trồng ngắn ngày kém năng suất sang trồng cây công nghiệp dài ngày cho hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã hiện có trên 15 chủ hộ là đoàn viên, thanh niên có thu nhập 150-200 triệu đồng/năm nhờ chuyên canh cây thuốc lá, mía, mì… Ngoài ra, các tổ chức Đoàn cũng đã làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; tham gia phòng-chống bão lụt; động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn. Những hoạt động này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên, đồng thời tạo được lòng tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng NTM.

Đồng chí Trịnh Văn Lương-Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Ia Rtô, phấn khởi cho biết: “Đoàn Thanh niên xã Ia Rtô không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng NTM bằng những phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực. Nổi bật nhất là việc Đoàn Thanh niên đã đảm nhận và thực hiện có hiệu quả tiêu chí về môi trường. Ghi nhận đóng góp của Đoàn Thanh niên, trong mỗi kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã, chúng tôi thường xuyên biểu dương các tổ chức Đoàn và cá nhân có thành tích…”.

Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ xã Ia Rtô đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bằng những công trình, phần việc cụ thể, họ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến nhanh và rõ nét diện mạo của địa phương, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Rtô sớm đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017 như kế hoạch đã đề ra.

Ái Nghĩa

.