Xuất hiện bọ cánh cứng gây hại cây cà phê ở Kon Tum

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà. Trong đó riêng diện tích của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 704 là 18ha. Diện tích còn tại tập trung ở thị trấn Đăk Hà và hai xã Đăk Mar, Hà Mòn.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương, bọ cánh cứng đang có xu hướng tăng mật độ, từ 10 con trên một gốc cà phê như hiện nay lên 20 con và có khả năng gây hại với tỷ lệ trên 50% vườn cây. Hiện tại, đã có khoảng 2ha cà phê của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 704 bị bọ cánh cứng ăn trụi lá phải cưa gốc nuôi chồi tái sinh.

Về những biện pháp đã triển khai để diệt trừ bọ cánh cứng, ông Nguyễn Viết Liệu, Giám đốc Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, cho biết, đơn vị cùng chính quyền địa phương tiến hành nhiều biện pháp để diệt trừ hiệu quả.

"Do loại này là đối tượng di chuyển và phá về ban đêm cho nên đòi hỏi phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, đồng loạt trên nhiều diện tích. Chúng tôi đã tiến hành hướng dẫn bà con nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp thủ công bắt tay. Biện pháp hóa học dùng thuốc xử lý đất, dùng thuốc vị độc để phun lên lá” - ông Liệu cho biết.

Khoa Điềm/VOV

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null