Xét xử vụ bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ tại Đắk Lắk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an tới hiện trường giải cứu những người bị bắt giữ trái pháp luật nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục ngăn cản, chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Ngày 27-9, TAND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo về các tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Chống người thi hành công vụ".

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh B.T

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh B.T

Theo nội dung vụ án từng thu hút sự quan tâm của dư luận, năm 2011, ông Nguyễn Thành Giang nhận khoán lô cà phê của Công ty CP Cà phê Thắng Lợi. Niên vụ 2018 - 2019, ông không nộp sản lượng theo hợp đồng nên bị công ty khởi kiện. Tòa án tuyên buộc ông phải trả cho công ty hơn 5.000 kg cà phê quả tươi. Sau khi thi hành án, ngày 7-7-2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Pắk đã giao vườn cây cho công ty toàn quyền sở hữu, thông báo cho ông Giang biết.

Ngày 7-11-2022, Công ty CP Cà phê Thắng Lợi thuê người đến cưa hạ cây trồng để cải tạo vườn. Ông Giang cùng những người khác đến chửi bới, ngăn cản, đuổi những người đến cưa cây.

Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ

Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ

Nhận được tin báo, Công an huyện Krông Pắk cử tổ công tác phối hợp với Công an xã Hòa Đông đến hiện trường giải quyết vụ việc. Nghe tin công ty cưa hạ vườn cây trước đây do ông Giang nhận khoán, khoảng 300 người cũng kéo đến.

Lúc này, ông Giang và nhóm đối tượng lấy xe máy và các vật dụng khác chất thành đống ở ngã tư các vườn cây, hô hào bắt giữ nhóm người đi cắt cây.

Trước việc nhiều đối tượng bắt giữ người trái pháp luật và chống đối quyết liệt, Công an huyện Krông Pắk huy động thêm lực lượng và báo cáo Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị phối hợp giải quyết.

Khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Đắk Lắk đã huy động 280 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp với các lực lượng khác đến giải cứu những người bị bắt giữ.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường

Lực lượng công an đã dùng loa tuyên truyền, yêu cầu đám đông giải tán để làm nhiệm vụ nhưng các đối tượng không chấp hành. Các đối tượng vẫn bắt giữ 3 người đi cắt cây và hô hào, ngăn cản, xô đẩy, không cho lực lượng công an vào giải cứu người bị giữ…

HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thành Giang 4 năm 6 tháng tù, Dương Thị Thủy 2 năm 9 tháng tù, Nguyễn Thị Thanh Phong 2 năm 6 tháng tù, Ngô Công Anh 1 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) cùng về tội "Bắt giữ người trái pháp luật".

Các bị cáo Trần Văn Thịnh lãnh 1 năm 3 tháng tù, Nguyễn Huy Công 1 năm 3 tháng tù, Lại Văn Trịnh 9 tháng tù, Huỳnh Văn Quân 9 tháng tù (cho hưởng án treo) cùng về tội "Chống người thi hành công vụ".

Riêng bị cáo Lê Thị Lụa bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và 1 năm 6 tháng tù về tội "Chống người thi hành công vụ" - tổng hình phạt là 4 năm 6 tháng tù.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/xet-xu-vu-bat-giu-nguoi-trai-phap-luat-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-tai-dak-lak-20230927153557121.htm

Có thể bạn quan tâm

Từ một sự kiện văn hóa

Từ một sự kiện văn hóa

Tạm gác lo toan thường nhật, bộn bề của tháng cuối năm, cả tuần nay, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh khấp khởi rủ nhau dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên.
Nhạc nước trên hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại trước ngày 25/12

Nhạc nước trên hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại trước ngày 25/12

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Lạt khẩn trương phối hợp với Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt khắc phục các sự cố và đảm bảo điều kiện để vận hành công trình nhạc nước trên hồ Xuân Hương trước tuần cao điểm tổ chức các hoạt động Chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (trước ngày 25/12/2023).
Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Người dân trên địa bàn xã Pờ Ê phản ánh trong quá trình vận chuyển vật liệu, máy móc để thi công thủy điện, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Đức Bảo Kon Tum đã “cày” nát, làm hư hỏng nặng 7 km đường dân sinh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên địa bàn.