Vụ dân chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar: Thành lập tổ xác minh kiến nghị của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
UBND huyện Ea Kar (Đak Lak) đã thành lập tổ công tác nhằm xác minh nội dung đơn kiến nghị của người dân tại các thôn 7,8 và thôn Hữu Nghị (xã Ea Đar, Đak Lak) về việc nhà cửa của họ bị nứt do quá trình thi công Trạm thu phí Ea Kar.
Ngày 10-7, một lãnh đạo UBND huyện Ea Kar (Đak Lak) cho biết UBND huyện vừa có quyết định thành lập Tổ xác minh đơn kiến nghị các hộ dân tại các thôn 7,8 và thôn Hữu Nghị, xã Ea Đar (huyện Ea Kar).

Người dân bức xúc chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar.
Người dân bức xúc chặn xe tại Trạm thu phí Ea Kar.
Tổ công tác có 9 thành viên do Chủ tịch UBND xã Ea Đar là Tổ trưởng, ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT quốc lộ 26 (Công ty BOT 501) làm tổ phó, cùng cán bộ một số phòng ban của huyện và cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Ea Đar làm thành viên.

Một nhà dân bị dột do những vết nứt, người dân phải dùng xô để hứng nước chống dột.
Một nhà dân bị dột do những vết nứt, người dân phải dùng xô để hứng nước chống dột.
Tổ công tác có nhiệm vụ xây dựng Kế hoạch phối hợp với Công ty BOT 501 (Chủ đầu tư Trạm thu phí Ea Kar) tiến hành làm việc với từng hộ dân để lắng nghe tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. 
Đồng thời, Tổ tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê và xác định mức độ ảnh hưởng của Dự án đối với từng hộ dân để làm cơ sở thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật.

Vết nứt lớn chạy dọc tường tại một nhà dân.
Vết nứt lớn chạy dọc tường tại một nhà dân.
Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, năm 2016, hàng chục nhà dân tại thôn 7, thôn 8 và thôn Hữu Nghị (đều thuộc xã Ea Đar) đã bị nứt nẻ, hư hỏng. Người dân cho rằng hiện tượng này là do việc xây dựng Trạm thu phí Ea Kar gây ra.
Do đó, nhiều năm qua, họ đã làm đơn kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư (Công ty BOT 501) bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, mặc dù được cam kết và nhiều lần hứa hẹn, nhưng chủ đầu tư vẫn không giải quyết. Việc này đã gây bức xúc trong nhân dân khiến họ hai lần kéo ra đường chặn xe qua trạm thu phí gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng giao thông trên địa bàn.

Trạm thu phí Ea Kar.
Trạm thu phí Ea Kar.
Để giải quyết việc này, chính quyền địa phương đã nhiều lần đứng ra làm "trọng tài" yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm xử lý dứt điểm các phát sinh sau dự án. 
Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư lại cho rằng việc bồi thường thiệt hại cho dân thuộc trách nhiệm của các đơn vị thi công. Sau đó, chủ đầu tư lại cho rằng hồ sơ giám định thiệt hại của các hộ dân đã bị thất lạc nên không có cơ sở để chi trả.
Liên quan đến việc này, UBND huyện Ea Kar đã có kết luận khẳng định đối với việc thi công gây thiệt hại đến nhà cửa, công trình, kiến trúc của người dân về phía Công ty BOT 501 đã có Bản cam kết xác định mức độ thiệt hại đề ngày 20/7/2016; về căn cứ để xác định thiệt hại cũng đã có biên bản giám định tổn thất của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ, gia đình có thiệt hại vào tháng 5/2017.
UBND huyện Ea Kar, địa phương và các hộ dân ghi nhận việc chủ đầu tư đã thực hiện chi trả cho 18 hộ dân (trong đó có 5 hộ có tên trong đơn kiến nghị). Tuy nhiên, việc chủ đầu tư chưa hoàn thành hết việc bồi thường hoặc hỗ trợ cho người dân là chưa làm hết trách nhiệm của chủ đầu tư, gây mất tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đối với việc Công ty BOT 501 cho rằng hiện nay, hồ sơ, biên bản giám định của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ, gia đình có thiệt hại đã thất lạc, qua đó trả lời rằng không có cơ sở chi trả là đang cố tình thoái thác trách nhiệm của chủ đầu tư.
Duy Hậu (Dân Việt)

https://danviet.vn/vu-dan-chan-xe-tai-tram-thu-phi-ea-kar-thanh-lap-to-xac-minh-kien-nghi-cua-nguoi-dan-20200710145615371.htm

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.