Vụ cấp 65 sổ đỏ trái quy định tại Đắk Nông: Thêm hai bị can

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lê Văn Anh và Nguyễn Văn Tuyến đã không kiểm tra, đối chiếu quy hoạch, không thẩm định nhiều hồ sơ cấp sổ đỏ đúng quy định.
Người dân đã xây dựng nhà kiên cố trên một vị trí bị đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh: TTXVN phát)

Người dân đã xây dựng nhà kiên cố trên một vị trí bị đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Lê Văn Anh (cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk G’long) và Nguyễn Văn Tuyến (nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk G’long) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 2/2015-3/2019, Lê Văn Anh và Nguyễn Văn Tuyến được phân công kiểm tra, thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn huyện Đắk G’long.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Anh và Tuyến đã không kiểm tra, đối chiếu quy hoạch, không thẩm định nhiều hồ sơ cấp sổ đỏ đúng quy định.

Các hành vi thiếu trách nhiệm nêu trên là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tham mưu cho các cấp trình Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’long cấp sai 65 sổ đỏ bằng hình thức công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất tại xã Đắk Som.

Đây là diện tích đất thuộc quy hoạch ba loại rừng và đã được Nhà nước giao cho Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Vườn Quốc gia Tà Đùng quản lý.

Liên quan đến sai phạm trong việc cấp 65 sổ đỏ tại xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 6 bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã thông tin, ngày 1/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với 4 đối tượng để điều tra, làm rõ việc cấp 65 sổ đỏ trái quy định tại xã Đắk Som.

Các đối tượng bị khởi tố, điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đều công tác tại huyện Đắk G’long, gồm: Phạm Đặng Quang (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện); Phạm Nguyên Vũ (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện); Đường Công Đức (công chức địa chính xã Quảng Sơn) và K’Tang (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đắk Som).

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông mở rộng điều tra, làm rõ.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định việc cấp sổ đỏ cũng như giao đất không thu tiền sử đụng đất đối với 65 sổ đỏ (tổng diện tích gần 774.000 m2) tại xã Đắk Som có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai (theo quy định tại Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015).

Đây là diện tích đất nằm trong quy hoạch ba loại rừng, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao cho Viện Khoa học Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và Vườn Quốc gia Tà Đùng quản lý.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long và các cơ quan tham mưu đã cấp sổ đỏ cho người dân với mục đích sử dụng là đất nông nghiệp và đất ở nông thôn.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông nêu rõ việc làm trên không đúng đối tượng, mục đích và quy hoạch sử dụng đất; không đúng nguồn gốc đất; thuộc trường hợp phải thu hồi theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan,

Trước đó, theo tin đã đưa, vào đầu tháng 8, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) đã ra quyết định thu hồi 65 sổ đỏ cấp cho các gia đình, cá nhân tại xã Đắk Som.

Đây là những sổ đỏ được cấp không đúng quy định của Luật Đất đai. Trong số này, nhiều sổ đã được người dân thế chấp vay vốn ngân hàng hoặc tiến hành thủ tục sang nhượng, cho, tặng…

Hiện Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long đang chỉ đạo cá nhân, tổ chức liên quan kiểm điểm trách nhiệm. Ngành chức năng huyện Đắk G’Long tạm ngừng thực hiện thủ tục hành chính đối với các sổ đỏ nêu trên.

Có thể bạn quan tâm