Vietnam Airlines chính thức bàn giao sang mô hình Công ty cổ phần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tổ chức bàn giao từ mô hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sang mô hình Công ty cổ phần.
 

Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines.
Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines.

Với việc ký kết biên bản bàn giao này, Vietnam Airlines đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật trong việc chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty cổ phần.

Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Nhật chúc mừng Vietnam Airlines đã hoàn thành quá trình cổ phần hóa thành công rực rỡ. Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá rất cao việc thực hiện cổ phần hóa của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, coi đây là bước ngoặt của Vietnam Airlines.

“Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa cổ phần hóa thành công nhưng đã kêu gọi được các cổ đông chiến lược, đặc biệt là Tập đoàn ANA một trong những tập đoàn lớn trong ngành hàng không Nhật Bản cũng như trên thế giới”, Thứ trưởng Nhật nhấn mạnh.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam cần hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và tiếp đó là hoàn tất các thủ tục tại Sở giao dịch để mã chứng khoán Vietnam Airlines sớm có mặt trên thị trường chứng khoán.

Với thế mạnh vượt trội về đội máy bay hiện đại, mạng bay rộng khắp, chất lượng dịch vụ đẳng cấp quốc tế mức 4 sao, đội ngũ người lao động kỹ thuật cao và có nhiều kinh nghiệm, cùng với sự góp mặt của cổ đông chiến lược là tập đoàn hàng không hàng đầu Nhật Bản và các cổ đông lớn là các ngân hàng Vietcombank, Techcombank..., Vietnam Airlines đang hoàn toàn tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới với quy mô ngày một lớn hơn, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao vào năm 2020.

Trước đó, ngày 14-11-2014, Tổng công ty đã tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi có kết quả đấu giá, Tổng công ty đã triển khai công tác bán cổ phần cho người lao động, tổ chức công đoàn và công tác này đã kết thúc vào ngày 11-12-2014. Tổng số cổ phần Tổng công ty đã bán được là 62.226.840 cổ phần với số tiền thu được là 1.292.015.843.360 đồng.

Ngày 1-4-2015, Tổng công ty chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi Tổng công ty Hàng không Việt Nam-Công ty cổ phần. Giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành Công ty cổ phần là 10.576.380.000.000 đồng.

Ngày 28-5 vừa qua, Tổng công ty đã lựa chọn và ký hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản - ANA Holdings Inc. (ANA).

Ngày 1-7, ANA Holdings Inc. hoàn tất giao dịch và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm