Việt Nam mong muốn Tòa Trọng tài ra phán quyết công bằng và khách quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam cũng yêu cầu các bên liên quan tôn trọng nghĩa vụ pháp lý quốc tế được quy định trong Công ước LHQ về Luật Biển 1982.
 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh Tòa Trọng tài thường trực Liên Hợp Quốc (PCA) sắp ra phán quyết, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

"Chúng tôi mong muốn Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng nghĩa vụ pháp lý quốc tế được quy định trong Công ước quan trọng này"- ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc trong tuyên bố chung của lãnh đạo các nước G7 cho rằng tranh chấp Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, giữ gìn hòa bình, đảm bảo an ninh cho tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này, ông Lê Hải Bình cho biết.

Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 về các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

"Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương"- ông Lê Hải Bình nói.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

(GLO)- Thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới tại các đơn vị huấn luyện là hoạt động thường niên của nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp chiến sĩ có thêm động lực trong học tập, huấn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

(GLO)- Ngày 5/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic với sự tham gia của 50 tàu chiến, 85 máy bay các loại và 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển, nước tham gia lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh quân sự vào tháng 3/2024.