Viên kim cương xấu xí nắm giữ bí mật cổ xưa của trái đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những viên kim cương không hoàn hảo, bị các thợ kim hoàn chê lại trở thành báu vật đối với các nhà khoa học bởi người ta phát hiện nó nắm giữ bí mật của các lục địa sơ khai.
Nghiên cứu đứng đầu bởi nhà khoa học Karen Smit, đến từ Viện Nghiên cứu đá quý phi lợi nhuận Mỹ, cho thấy một số viên kim cương tìm thấy ở Sierra Leone (Tây Phi) không tinh khiết vì chứa khoáng chất lưu huỳnh bên trong, lại có thể tiết lộ những bí mật cổ xưa tận 2,5 tỉ năm về trước, theo cuộc trao đổi giữa bà Smit và tờ Live Science.
 Một viêm kim cương
Một viêm kim cương "không hoàn hảo" tìm thấy ở Tây Phi - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Các phân tích cho thấy số khoáng chất đó đã tồn tại trên bề mặt hành tinh tận 2,5 tỉ năm về trước, trước khi có sự gia tăng của oxy trong khí quyển. Thế nhưng, một quá trình kỳ lạ của trái đất đã đưa những vật chất này vào thế giới hàng trăm km dưới lòng đất, nằm yên tại đó và đợi đến mốc khoảng 650 triệu năm trước, những viên kim cương hình thành và bao bọc lấy chúng.
Quá trình kỳ lạ đó là sự hút chìm và những khoáng chất tồn tại trong kim cương cho thấy chính sự hút chìm đã tạo nên lục địa Châu Phi – cái nôi của loài người. Sự hút chìm là một quá trình xảy ra khi 2 mảng kiến tạo chuyển động theo hướng hút vào nhau, để rồi một trong 2 mảng sẽ chui xuống bên dưới mảng kia. Tất nhiên, khi một mảng kiến tạo "chìm" vào lòng đất, những vật chất khác sẽ có cơ hội trồi lên. Quá trình kiến tạo mảng liên tục đã tạo ra trái đất với những lục địa và đại dương như chúng ta thấy ngày nay.
Trở lại với khoáng chất lưu huỳnh, việc nó nằm ẩn trong kim cương cho thấy mảng kiến tạo mà nó từng ngự trị đã rời bỏ mặt đất hàng tỉ năm trước đã chui vào tận thế giới lòng đất, nơi kim cương được hình thành. Kim cương vốn hình thành sâu trong lớp phủ, đa số khoảng 200 km dưới lòng đất, một số là 400-700 km dưới lòng đất. Chúng ta tìm được kim cương là nhờ chúng theo những vụ phun trào núi lửa sâu bắn ra khỏi thế giới lòng đất. Những khoáng chất lưu huỳnh cổ xưa một lần nữa lại có cơ hội nhìn thấy mặt trời, nhờ các "chuyến tàu" bằng kim cương và những dòng sông dung nham.
Nhóm nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu những viên kim cương bọc khoáng chất ở mỏ Ekati của Canada và thu được kết quả tương đương. Những "tạp chất" trong các viên kim cương Canada có niên đại tới 3,5 tỉ năm.
Họ đang tiếp tục thu thập những viên kim cương không hoàn hảo từ nhiều nơi nữa trên khắp thế giới để củng cố công trình.
A. Thư (Theo Live Science, nld)

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null