Vì sao người cao huyết áp nên uống 3 ly cà phê mỗi ngày?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nhiều bệnh nhân cao huyết áp sợ uống cà phê sẽ khiến họ thêm "tăng xông". Nhưng các nhà khoa học Ý đã khẳng định điều ngược lại.

Theo Sci-News, một nghiên cứu mới từ Đại học Bologna và Bệnh viện Đại học Sant’Orsola-Malpighi (Ý) cho thấy uống cà phê hàng ngày là một thói quen mà người bị cao huyết áp rất nên duy trì.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra thứ đồ uống phổ biến khắp thế giới này ngăn ngừa bệnh tim mạch, bao gồm tai biến đột quỵ gây tử vong. Thế nhưng nhiều bệnh nhân cao huyết áp vẫn nghi ngại việc uống cà phê vì lo rằng caffein sẽ khiến huyết áp càng cao.

Uống 1-3 ly cà phê mỗi ngày đem lại tác dụng rất tốt cho người bị cao huyết áp (Ảnh minh họa từ Internet)

Uống 1-3 ly cà phê mỗi ngày đem lại tác dụng rất tốt cho người bị cao huyết áp (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu Ý đã phân tích dữ liệu từ 720 tình nguyện viên nam và 783 tình nguyện viên nữ tham gia Nghiên cứu Tim mạch Brisighella ở Ý.

Kết quả cho thấy huyết áp ngoại vi của những người uống từ 1-3 ly cà phê mỗi ngày thấp hơn rõ ràng so với nhóm đối chứng. Chỉ số huyết áp tâm thu và hiệu áp (chênh lệch giữa mức huyết áp cao nhất) và thấp nhất đều nhỏ hơn.

Điều này cũng tác động sâu rộng hơn đối với huyết áp bên trong động mạch chủ trung tâm, cho thấy tác động tổng thể của cà phê lên cả hệ thống tim mạch thông qua việc điều hòa huyết áp.

"Chúng tôi biết rằng caffein có thể làm tăng huyết áp, nhưng các thành phần hoạt tính sinh học khác trong cà phê dường như đã lấn át tác động này và cho ra kết quả cuối cùng tích cực đối với huyết áp" - giáo sư Arrigo Cicero từ Đại học Bologna, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, giải thích.

Theo các tác giả, kết quả trên một lần nữa xác định giá trị tích cực của cà phê lên nguy cơ bệnh tim mạch và khẳng định người mắc các vấn đề tim mạch vẫn có thể thưởng thức món uống này một cách an toàn, điều độ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Nutrients.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.