Vì nhau, vì thành phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc chiến chống Covid-19 ở TP.HCM bước vào khúc ngoặt đầy thử thách khó lường. Thành phố chắc chắn phải hy sinh nhiều thứ để tránh những mất mát đau xót như tình cảnh của Ấn Độ, Indonesia.

Quan điểm hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân và giữ được chân trụ cho phát triển lâu dài đã được xác quyết. Thành phố của hàng trăm nghìn doanh nghiệp, trung tâm kinh tế sầm uất nhất nước, hạt nhân của chuỗi cung ứng toàn quốc đành phải chấp nhận dừng gần như toàn bộ hoạt động kinh tế để ưu tiên cho yêu cầu chống dịch. Mục tiêu kép tạm gác lại, mệnh lệnh lúc này là ưu tiên bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho người dân. Đừng vì những mong muốn duy ý chí mà bỏ qua nguy cơ khủng hoảng y tế có thể xảy ra khiến thiệt hại sinh mạng, kiệt quệ nguồn lực, kiệt sức lực lượng y tế.


Lúc này, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần phải tự nguyện rời bỏ những thói quen sinh hoạt thuận tiện cho cá nhân, chủ động tiết giảm các nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, siết chặt tinh thần đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi để cùng nhau vượt qua thử thách.

Lúc này rất cần sự bình tĩnh và ý thức hợp tác của người dân trong mọi khía cạnh. Xin đừng vì lo sợ quá mức mà lao vào chuyện chen chúc mua dự trữ thực phẩm quá mức cần thiết. Xin đừng mua vơ vét thực phẩm trên kệ hàng siêu thị, gây thêm áp lực không cần thiết cho hệ thống cung ứng của thành phố. Dự trữ thực phẩm là việc phải nghĩ đến lúc này, nhưng xin hãy tự nguyện tiết chế nhu cầu vừa đủ để giảm áp lực cho xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Các kênh cung cấp hàng hóa thiết yếu vẫn được duy trì để đảm bảo nhu cầu của người dân. Thời gian 2 tuần áp dụng Chỉ thị 16 không phải là quá dài để đẩy thành phố vào tình cảnh thiếu hụt lương thực, thực phẩm như nhiều người lo sợ.

Xin hãy vì nhau, xin hãy vì thành phố mà triệt để tuân thủ 5K, hiểu rõ bảo vệ cộng đồng, bảo vệ người khác trong lúc này cũng chính là bảo vệ bản thân mình và gia đình. Xin hãy hiểu rằng một chút cố gắng ở từng người lúc này sẽ là đóng góp quan trọng để tìm ra cơ hội thoát khỏi đại dịch.

Và chính quyền, xin hãy luôn tâm niệm “phải nói thật” với dân như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc chiến chống Covid-19 chắc chắn là cuộc chiến đồng cam cộng khổ của chính quyền và nhân dân, vì vậy xin hãy can đảm nói thật, minh bạch và thông tin kịp thời với dân trong bất cứ tình cảnh nào để “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Xin hãy trao cho người dân lòng tin vào sự vững vàng và đóng góp của họ cho cuộc chiến này. Đừng vì ngại chuyện này lo chuyện kia mà để người dân cứ phập phồng lo lắng giữa những luồng thông tin thực hư lẫn lộn, dễ tạo kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng làm hại nhân dân.

Áp dụng Chỉ thị 16, xin hãy cùng nhau quyết tâm “làm thật, hiệu quả thật”, đừng để tiếp tục tình cảnh “vỡ đê vì một lỗ rò”. Cuộc chiến Covid-19 sẽ là hoàn cảnh “lửa thử vàng, gian nan thử sức” không chỉ với tâm thế trách nhiệm, năng lực điều hành của chính quyền, mà còn với ý thức và năng lực của người dân TP.HCM.

Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Bảo đảm tương lai

Bảo đảm tương lai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM chiều 18-5 cho biết do gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng với 5.744 lao động.
Quan điểm và định kiến

Quan điểm và định kiến

(GLO)- Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần tham gia những cuộc tranh luận gay gắt với người khác. Trong cuộc tranh luận ấy, mỗi người đều ra sức bảo vệ ý kiến của mình, không ai chịu ai.
Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.
Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên khai mạc hội nghị giữa nhiệm kỳ vào sáng 15-5, đề cập đến việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, được thực hiện từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay.