Về Krông Pa thưởng thức bánh tráng xoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ai chả biết nắng Krông Pa đã đi vào thơ ca, hò vè. Nắng mang thương hiệu và trở thành đặc sản khi người ta nhắc đến các món bò một nắng, cá rô phi một nắng. Và giờ là bánh tráng xoài, một món ăn dân dã cũng mang đặc trưng mùi nắng của vùng “chảo lửa” Krông Pa.
 

Đi giữa cái nắng Krông Pa, ta sẽ gặp những cây xoài vàng ươm quả chín. Cũng chẳng lạ khi các chuyến xe xuất bến từ Krông Pa mà chất đầy những thùng to, thùng nhỏ toàn xoài. Ấy là tấm lòng thảo thơm của người xứ nắng gửi đến họ hàng, bè bạn phương xa. Còn nếu ở gần, có ai đó ghé thăm, người ta cùng hái dăm ba trái ăn chơi hoặc sẵn lòng cho nhau cả giỏ làm quà.

Xoài nhiều thế, dù bán vẫn có người mua nhưng rẻ, dăm ba ngàn đồng một ký, leo hái mỏi mà chả bõ công. Thế là nhiều nhà để chín rụng. Nhưng rồi thấy lãng phí nên người “xứ nắng” học đâu đó cách làm bánh tráng từ xoài. Cũng đơn giản lắm, bởi chỉ cần có xoài và có nắng. Mà xứ này xoài cũng sẵn, nắng cũng nhiều. Thế nên chỉ cần thêm một chút chịu thương chịu khó. Xoài chín cây vừa rụng, gọt lấy phần cùi, xay nhuyễn đặt lên bếp đun cho sánh lại, để nguội. Lấy bì bóng kít thức ăn trải ra phên nứa, phên tre, nong, nia, mâm, mẹt... rồi thoa chút dầu ăn (tốt nhất là dầu dừa) cho khỏi dính. Xong đổ lớp mỏng hỗn hợp sóng sánh đó lên, đem phơi nắng. Chọn đúng hôm nắng thật to. Và cũng chỉ đúng một nắng để bánh tráng giữ được nguyên vẹn cả hương lẫn vị và màu vàng óng của xoài. Thế là xong mẻ bánh tráng xoài như ý.

 

 


Sau vài mùa làm thử và rút kinh nghiệm, người “xứ nắng” Krông Pa biết pha chế để bánh tráng xoài có thêm nhiều vị khác nhau. Muốn ngọt lịm, chọn tất cả những trái chín cây. Muốn béo ngậy, cho thêm ít trái bơ cùng xay nhuyễn. Muốn có chút chua chua, cho thêm mấy trái ương ương. Muốn dai, quậy thêm ít bột mì nhất. Và năm nay, vài người không còn dùng bì bóng kít thức ăn, họ lấy báng tráng loại mỏng (loại dùng cuốn chả ram), đổ hỗn hợp xoài lên rồi đem phơi nắng, ăn vừa dẻo vừa dai vừa ngọt ngậy... Bánh tráng xoài, thức quà có thể để dành, đã trở thành hàng hóa được bán mua ở chợ huyện.

Hy vọng, cùng với bò một nắng, cá rô phi một nắng, bánh tráng xoài một nắng cũng trở thành đặc sản của Krông Pa và được nhiều người ưa thích. Để mỗi chiều chiều, sau những nhọc nhằn, cô bác, bè bạn ghé nhà nhau vừa trò chuyện, vừa nhai miếng bánh tráng xoài, nhấp thêm ngụm nước trà xanh để cùng cảm nhận tất cả những gì thanh ngọt nhất của thiên nhiên. Để thấy trong sự dẻo dai của bánh tráng vẫn vẹn nguyên hương vị vừa ngọt lịm, vừa thơm lừng của xoài chín quyện trong mùi nắng, mùi nước trà xanh thanh mát. Và như thế, mỗi câu chuyện đã thêm thi vị bội phần.

Sen Hạ

Có thể bạn quan tâm

Tặng 600 chiếc áo ấm cho thiếu nhi xã Đak Sơ Mei

Tặng 600 chiếc áo ấm cho thiếu nhi xã Đak Sơ Mei

(GLO)- Chiều 6-12, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky phối hợp cùng Đảng ủy-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Áo ấm chuyền tay” nhằm trao tặng áo ấm cho thiếu nhi trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng năm 2024 huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: 19/20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch năm 2024

(GLO)- Sáng 6-12, UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Ngọc Ngô chủ trì hội nghị.

Đak Đoa điều chỉnh giảm dự toán vốn thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 4 Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn hơn 300 triệu đồng. Ảnh Hà Duy.

Đak Đoa điều chỉnh vốn sự nghiệp thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững

(GLO)- Hội đồng nhân dân huyện Đak Đoa vừa ban hành Nghị quyết số 26/NQ-HĐND về việc điều chỉnh dự toán vốn sự nghiệp chưa giải ngân hết trong năm 2023 đã được chuyển nguồn sang năm 2024 và điều chỉnh dự toán vốn sự nghiệp năm 2024 thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (đợt 2).

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Mùa cà phê chín đỏ

Mùa cà phê chín đỏ

(GLO)- Dưới ánh nắng rực rỡ của những ngày cuối tháng 11, trên khắp các vườn cà phê chín đỏ, không khí thu hoạch rộn rã hơn. Năm nay, bà con nông dân đón mùa vụ với sự hân hoan lớn khi lần đầu tiên cà phê có một mức giá cao nhất lịch sử.