Uống nước ép khế chữa bách bệnh, cụ ông phải nhập viện chạy thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ uống hết 1kg nước ép khế, cụ ông T.V.Q bị nôn ói, mệt, tiểu ít, nước tiểu đỏ sậm và phải nhập cấp cứu tại BV Đại học Y Dược.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD đang khám cho người bệnh.
TS BS. Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD đang khám cho người bệnh.


Vốn chưa có tiền sử về bệnh thận, nhưng nghe theo chỉ dẫn trên mạng rằng quả khế là khắc tinh của bách bệnh, một cụ ông 65 tuổi, ngụ TPHCM đã ép 1kg khế lấy nước uống nhằm tăng cường sức khỏe. Thế nhưng sau đó cụ phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để chạy thận nhân tạo.

Tại đây, ông được chẩn đoán tổn thương thận cấp do nước ép khế nên các bác sĩ phải chỉ định chạy thận nhân tạo. May mắn là ông Q. được đưa đi cấp cứu kịp thời, phục hồi hoàn toàn chức năng thận.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, thận vừa có nhiệm vụ sản xuất ra nước tiểu để đào thải các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể, vừa đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng khác như giữ cho môi trường bên trong cơ thể luôn ổn định về nước, điện giải, khoáng chất, kiềm toan và cùng với tủy xương tạo hồng cầu cho cơ thể. Nếu nhiệm vụ này bị suy yếu, các chất thải độc hại tích tụ lại trong cơ thể, môi trường xáo trộn, gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Khi suy thận diễn ra cấp tính, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, chức năng thận có thể hồi phục và người bệnh có thể hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn tiến mạn tính thì chức năng thận sẽ không thể hồi phục.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược, mỗi năm có khoảng 30.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị bệnh thận. Do tâm lý chủ quan, lơ là với những biểu hiện ban đầu, dẫn đến bệnh tình trở nặng và đa số người bệnh đều nhập viện trong tình trạng muộn. Đặc biệt có nhiều người dân tự ý sử dụng các bài thuốc dân gian mà không có kiến thức về bệnh, khiến cho chức năng thận bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh thận, vào sáng chủ nhật, (20/1/2019), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình tư vấn miễn phí “Những điều cần biết về bệnh lý suy thận". Các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc, cung cấp kiến thức và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến chức năng thận, đồng thời phát hiện sớm bệnh suy thận để chữa trị kịp thời, không để đến giai đoạn cuối, phải chạy thận suốt đời.

Kim Dung/VOV-TPHCM

 

Có thể bạn quan tâm