Uống cà phê giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Các nhà khoa học Đại học Edith Cowan (Úc) mới đây đã phát hiện bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa lượng cà phê một người tiêu thụ và tốc độ suy giảm nhận thức của họ.
Nghiên cứu này vừa được công bố trên chuyên san Frontiers in Aging Neuroscience.
Nhóm nghiên cứu đã theo dõi tần suất uống cà phê và các chỉ số nhận thức ở những người tham gia trong suốt một thập niên, nhằm đánh giá tác dụng của cà phê đối với khả năng trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Phân tích dữ liệu cho thấy thói quen uống cà phê có liên quan tích cực đến sự suy giảm nhận thức ở những người được theo dõi.

Uống cà phê liệu có giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer?. Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Uống cà phê liệu có giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer?. Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Tiến sĩ Samantha Gardener, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định trên trang tin Medical News Today: “Uống cà phê nhiều hơn có liên quan đến sự tích tụ chậm hơn của protein beta-amyloid, đây là chất sẽ kết tụ lại với nhau trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Theo kết quả nghiên cứu, nếu uống cà phê từ 1 đến 2 tách mỗi ngày có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức lên đến 8% sau 18 tháng và cũng có thể giảm tới 5% sự tích tụ beta-amyloid ở não”.
Cần có thêm những nghiên cứu về các kết quả dài hạn để hiểu chính xác về lợi ích của việc uống cà phê đối với bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, đây là một phát hiện tiềm năng khi Aduhelm, một loại thuốc được FDA phê duyệt gần đây để điều trị bệnh Alzheimer ở Mỹ, cũng hoạt động theo cơ chế giảm sự tích tụ của protein beta-amyloid, theo tiến sĩ Samantha Gardener.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo hiện nay chứng sa sút trí tuệ không chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Triệu chứng Alzheimer khởi phát ở người trước 65 tuổi hiện chiếm tới 9% các trường hợp.
Để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ, mọi người cần thường xuyên hoạt động thể chất, không hút thuốc, kiểm soát cân nặng, ăn uống lành mạnh, duy trì kiểm soát huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.
Theo Đặng Phượng (TNO)

Có thể bạn quan tâm