Tuyên bố "quyết không nương tay" của tướng Hoàng Xuân Chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Ngăn chặn bằng được các trường hợp nhập cảnh trái phép... phân loại, xử lý về hành chính hoặc hình sự, nhất quyết không nương tay để lây nhiễm trong cộng đồng”- Tuyên bố của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

 

Bộ đội biên phòng tăng cường siết chặt các đường mòn, lối mở... kiên quyết với những trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh Phạm Đông/LĐO
Bộ đội biên phòng tăng cường siết chặt các đường mòn, lối mở... kiên quyết với những trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh Phạm Đông/LĐO“Làm ơn đi. Chỉ mong cuộc sống yên ổn bình an để làm ăn”- Dòng trạng thái trên mạng xã hội của Tran Anh Quan vào ngày cuối tuần, gắn kèm bản tin “Hoả tốc yêu cầu người dân trở về từ Đà Nẵng tự cách ly 14 ngày”.

Những ca lây nhiễm COVID-19 mới được phát hiện; 80.000 khách du lịch đang kẹt ở Đà Nẵng; Cảnh báo COVID-19 có thể lây nhiễm một toà nhà trong chỉ vài giờ… tất cả những điều đó đang thổi bùng sự lo âu, và nỗi bất an.

Quân, đại lý một hãng nước sạch đóng chai, gần như chỉ “nhúc nhắc”. Sau khi cuộc sống trở về với trạng thái “bình thường mới”, những khó khăn tạm thời và việc suy giảm thu nhập đã khiến không ít người dân “bằng lòng với nước đun sôi” - lời Quân- như một cách cắt giảm chi phí. Tỉ lệ suy giảm đơn hàng của Quân, khoảng 60%.

Cảm nhận của Quân được lượng hoá bằng con số: Báo cáo từ một cuộc khảo sát thu nhập hộ gia đình do UNDP, UNWOMEN và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa công bố cho biết: Thu nhập hộ gia đình giảm sâu nhất do dịch COVID-19 là chỉ bằng 29,7% so với tháng 12.2019. Nói cách khác, so với tháng 12.2009, thu nhập trung bình của hộ được khảo sát đã giảm hơn 70%.

Tình trạng “nghèo tạm thời” ấy hoặc sẽ tiếp tục kéo dài, hoặc sẽ biến thành nghèo vĩnh viễn nếu dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tại 5 thành phố, 5 trọng điểm kinh tế lớn nhất nước, đã có tới 20.300 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất với tổng số lao động bị ngừng, mất việc là hơn 397.000 người.

Và, không thể không nhắc tới 31 triệu người, tức gần 1/3 dân số đã và đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Virus không có mắt, cũng như những ảnh hưởng nằm ngoài bất kỳ tính toán nào. Nhưng đó cũng là cái giá của một cuộc sống bình an mà mỗi người dân chúng ta phải tự ý thức để gìn giữ.

Gìn giữ, bằng cách tuân thủ các mệnh lệnh phòng chống dịch từ Chính phủ, từ cơ quan chức năng.

Và gìn giữ, bằng cách đừng đưa người bệnh hoặc nghi có bệnh truyền nhiễm vào nhà.

Tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới đang tăng đột biến với 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở.. mà nhiều nhất ở địa bàn các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai…

Và nói như Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tướng Hoàng Xuân Chiến: "Nguồn lây nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng có thể từ người nhập cảnh trái phép”.

Bộ đội Biên phòng đã kích hoạt trở lại các chốt kiểm soát, tướng Chiến đã tuyên bố “nhất quyết không nương tay để lây nhiễm trong cộng đồng”.

Và giờ, đến lúc cần sự tự giác từ mỗi người dân. Bây giờ, thiếu hiểu biết không bao giờ được chấp nhận là một lý do. Bây giờ, đưa người vượt biên trái phép còn là  phản bội tổ quốc.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tuyen-bo-quyet-khong-nuong-tay-cua-tuong-hoang-xuan-chien-822654.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Trong bức thư "Gửi anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ" vào tháng 5-1947, trong đó có các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…".
Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.