Từ quốc bảo sâm Ngọc Linh nghĩ về ngành dược liệu Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Kon Tum, dành thời gian gần 3 ngày cho các sự kiện liên quan đến sâm Ngọc Linh. Thủ tướng đi đến tận nơi trồng sâm, dự khai trương Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Phát triển sâm Ngọc Linh, dự hội thảo và triển lãm sâm Ngọc Linh... Lần đầu tiên, người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định tầm giá trị sâm Ngọc Linh là “quốc bảo”. Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm cho những người giữ trọng trách ở vùng đất có sâm Ngọc Linh.
   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng triển lãm sâm Ngọc Linh. Ảnh: Minh Triều
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng triển lãm sâm Ngọc Linh. Ảnh: Minh Triều
Gia Lai chưa trồng sâm Ngọc Linh nhưng liền kề với Kon Tum, vùng trọng điểm loại sâm này. Sự sinh trưởng, phát triển của sâm Ngọc Linh thích hợp với vùng rừng thường xanh, độ che phủ lớn, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, cao từ 1.500 m đến 2.000 m so với mặt nước biển. Tỉnh ta có Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh độ cao 1.748 m, liền kề với dãy Ngọc Linh, có điều kiện khí hậu tương đồng, hy vọng có thể trồng được loài sâm quốc bảo này, bởi Lâm Đồng cũng đã đưa sâm Ngọc Linh vào trồng.
Sâm Ngọc Linh là loại cây trồng giá trị kinh tế cao nhất ở Việt Nam hiện nay, có thể xem là cây triệu đô. Đầu tư 1 ha sâm Ngọc Linh tốn kém lớn, 3-5 tỷ đồng, tùy theo mật độ cây. Mỗi cây giống hiện giá lên đến 250.000 đồng. Trồng sâm Ngọc Linh từ năm thứ 2 đã cho khai thác lá, giá 7 triệu đồng/kg lá tươi. Từ năm thứ 4, sâm bắt đầu cho hạt, bán 100.000 đồng/hạt, thường mỗi cây cho từ 15 hạt trở lên, đến năm thứ 7-8 có cây cho khoảng 50 hạt. Lá sâm được khai thác hàng năm sau khi thu hoạch hạt, cây chuẩn bị rụng lá, ngủ đông. Từ năm thứ 4, người trồng có thể khai thác củ, song sâm Ngọc Linh có chất lượng tốt phải từ năm thứ 10 trở lên, giá bán hiện nay lên đến 60 triệu đồng/kg, nếu chăm sóc có hiệu quả chỉ vài mét vuông là đạt 1 kg củ. Do sự khan hiếm của thị trường nên giá sâm Ngọc Linh được đẩy lên khá cao, song theo ông Trần Hoàn-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum, sau này phát triển mạnh, sâm Ngọc Linh sẽ hạ giá, người nghèo cũng có thể mua dùng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho mình.
Bên cạnh việc có thể phát triển sâm Ngọc Linh dưới tán rừng Kon Ka Kinh, Gia Lai cũng là tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều loại dược liệu quý như: trầm hương, sâm đất, sâm đá, sâm dây, đương quy, mật nhân, sa nhân, lan kim tuyến... Tuy nhiên, nhiều loại dược liệu trong tự nhiên ngày một cạn kiệt bởi sự khai thác vô độ của con người. Một số loại cây dược liệu quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, ngoài việc bảo vệ nghiêm ngặt cây dược liệu tự nhiên, cần thiết phải quyết liệt quy hoạch, phát triển vùng trồng dược liệu của tỉnh.
Hiện nay, một số doanh nghiệp ở Gia Lai đã quan tâm đầu tư chế biến dược liệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm như: Công ty cổ phần Vật tư Y tế Gia Lai, Công ty Rượu Trường Sinh, Công ty TNHH một thành viên Dược liệu Điền An Gia Lai... Ngoài việc khai thác dược liệu có sẵn, các doanh nghiệp đã bắt đầu trồng một số loại cây dược liệu phục vụ nhu cầu chế biến sản phẩm. Tuy nhiên, quy mô ngành sản xuất, chế biến dược liệu tỉnh nhà còn nhỏ bé, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.
Cái khó cho các doanh nghiệp khi bắt tay trồng dược liệu dưới tán rừng là những quy định liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, đất rừng và quy hoạch phát triển vùng dược liệu của tỉnh. Đây là việc khó khăn, cần sự phối hợp nhiều sở, ngành, địa phương với doanh nghiệp, tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí. Gỡ được nút thắt này, ngành dược liệu của Bắc Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai, hy vọng sẽ có những phát triển đột phá.
Con người đang có xu hướng trở lại sử dụng các sản phẩm thiên nhiên, hạn chế dùng các loại hóa chất công nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe. Việt Nam có nhiều loài thực vật mang lợi ích tốt cho con người trong phòng-chống bệnh tật, cung cấp dinh dưỡng, phát triển thể chất. Bắc Tây Nguyên với khí hậu đặc thù được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài dược liệu quý, vì vậy nghiên cứu để trồng trọt, chế biến nâng tầm giá trị dược liệu sẽ là ngành kinh tế quan trọng trong tương lai.
Pleiku được quy hoạch định hướng là thành phố nghỉ dưỡng. Ngoài điều kiện khí hậu, môi trường, việc khai thác các loại sản vật bản địa phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người chắc chắn sẽ là một lĩnh vực ưu tiên quan tâm, phát triển. Trồng và chế biến các loại dược liệu tự nhiên, nhất là những cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Gia Lai để phục vụ sức khỏe người dân, du khách hy vọng trong thời gian tới sẽ chuyển biến mạnh mẽ, nhất là Gia Lai kề cận với Kon Tum-nơi có loài cây dược liệu cực quý sâm Ngọc Linh.
Nhật Cường

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.