Tự cứu lấy mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt L.T.H.M (40 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) 7 năm tù là bài học cho những người đang vay mượn tiền bạc sai mục đích cam kết với phía cho vay.

M. vay tiền rồi sau đó cho nhiều người mượn. Năm 2021, M. bị giật nợ, con nợ bỏ trốn khiến M. vỡ nợ dây chuyền, rơi vào vòng xoáy phải mượn tiền người này để trả nợ người khác. Vụ việc lẽ ra chỉ là giao dịch dân sự cho đến khi M. ký vào giấy mượn 2,95 tỉ đồng của chủ nợ với nội dung "đáo hạn ngân hàng". HĐXX nhận định, hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cấu thành khi M. dùng tiền vay trả nợ và tiêu xài cá nhân, sai mục đích cam kết.

M. khai do trên mẫu giấy mượn tiền của chủ nợ ghi sẵn nội dung "đáo hạn ngân hàng" nên M. ký. HĐXX hỏi, nếu giấy mượn tiền ghi không đúng mục đích, vì sao M. vẫn ký, thì M. đáp đó là luật bất thành văn của giới cho vay, người cần vay phải chấp nhận.

Câu chuyện tương tự của M. không phải là hiếm. Như vụ V.T.Q.C (36 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) mượn của bạn chồng và một người khác hơn 18 tỉ đồng. Vụ nhân viên ngân hàng Đ.V.T (32 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) lấy tiền khách 1,5 tỉ đồng. Tất cả cùng lý do "đáo hạn ngân hàng", nhưng dùng khoản tiền đó để trả nợ xoay vòng.

Trong các vụ việc, đến khi làm việc với cơ quan pháp luật, đương sự mới nhận thức được thì đã muộn màng.

Kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng về tình hình 6 tháng đầu năm 2023 vừa qua có báo cáo, thảo luận về tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu (lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…) gia tăng. Gia tăng do tác động lâu dài của Covid-19 và đời sống kinh tế, xã hội khó khăn, với 48% tội phạm này không có nghề nghiệp. Nhiều trường hợp ban đầu không cố tình, nhưng vì thiếu hiểu biết, không tìm hiểu các hậu quả, lại chủ quan với khả năng trả nợ, nên phạm tội.

Hơn thế, thực trạng trên còn cho thấy góc khuất của nghề cho vay. Trong khi ngành ngân hàng chưa thể hoàn toàn giải quyết được các nhu cầu, thì vay mượn dân sự vẫn tồn tại. Nhưng trước khi vay tiền, mỗi người cần tìm hiểu các giới hạn để tự cứu lấy mình.

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.