Tự cứu lấy mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt L.T.H.M (40 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) 7 năm tù là bài học cho những người đang vay mượn tiền bạc sai mục đích cam kết với phía cho vay.

M. vay tiền rồi sau đó cho nhiều người mượn. Năm 2021, M. bị giật nợ, con nợ bỏ trốn khiến M. vỡ nợ dây chuyền, rơi vào vòng xoáy phải mượn tiền người này để trả nợ người khác. Vụ việc lẽ ra chỉ là giao dịch dân sự cho đến khi M. ký vào giấy mượn 2,95 tỉ đồng của chủ nợ với nội dung "đáo hạn ngân hàng". HĐXX nhận định, hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cấu thành khi M. dùng tiền vay trả nợ và tiêu xài cá nhân, sai mục đích cam kết.

M. khai do trên mẫu giấy mượn tiền của chủ nợ ghi sẵn nội dung "đáo hạn ngân hàng" nên M. ký. HĐXX hỏi, nếu giấy mượn tiền ghi không đúng mục đích, vì sao M. vẫn ký, thì M. đáp đó là luật bất thành văn của giới cho vay, người cần vay phải chấp nhận.

Câu chuyện tương tự của M. không phải là hiếm. Như vụ V.T.Q.C (36 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) mượn của bạn chồng và một người khác hơn 18 tỉ đồng. Vụ nhân viên ngân hàng Đ.V.T (32 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) lấy tiền khách 1,5 tỉ đồng. Tất cả cùng lý do "đáo hạn ngân hàng", nhưng dùng khoản tiền đó để trả nợ xoay vòng.

Trong các vụ việc, đến khi làm việc với cơ quan pháp luật, đương sự mới nhận thức được thì đã muộn màng.

Kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng về tình hình 6 tháng đầu năm 2023 vừa qua có báo cáo, thảo luận về tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu (lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…) gia tăng. Gia tăng do tác động lâu dài của Covid-19 và đời sống kinh tế, xã hội khó khăn, với 48% tội phạm này không có nghề nghiệp. Nhiều trường hợp ban đầu không cố tình, nhưng vì thiếu hiểu biết, không tìm hiểu các hậu quả, lại chủ quan với khả năng trả nợ, nên phạm tội.

Hơn thế, thực trạng trên còn cho thấy góc khuất của nghề cho vay. Trong khi ngành ngân hàng chưa thể hoàn toàn giải quyết được các nhu cầu, thì vay mượn dân sự vẫn tồn tại. Nhưng trước khi vay tiền, mỗi người cần tìm hiểu các giới hạn để tự cứu lấy mình.

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.