Từ cây kim chênh lệch giá 700% đến con robot "bóp cổ" bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bà Cao Thị Gái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là bệnh nhân phẫu thuật bằng robot ở Bệnh viện Bạch Mai. 140 triệu đồng chi phí. Số tiền lớn đến mức cả đời bà cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Bà Gái nói với truyền thông lý do mổ robot: Bác sĩ bảo bệnh (u não) của tôi phải mổ bằng robot chứ không mổ bằng tay.

Và nữ bệnh nhân nghèo đang tính phải bán nốt căn nhà trước nguy cơ phải mổ lại.

Bà Gái là một trong 500 bệnh nhân từng phẫu thuật robot với cái giá cao gấp hơn 5 lần số tiền mà đáng ra người bệnh phải trả.

Nói đó là một con robot “bóp cổ” bệnh nhân không mảy may sai.

Nhớ lại năm 2017, cây kim cánh bướm giá 1.100 đồng ở Bệnh viện Việt Đức và 7.350 đồng ở Bệnh viện Chợ Rẫy được Kiểm toán Nhà nước đưa ra như một ví dụ về sự chênh lệch giá khủng khiếp trong mua sắm vật tư y tế.

Chưa kể những chiếc monitor, giá nhập chỉ 5,3 triệu đồng, nhưng giá bệnh viện mua lên tới 114 triệu đồng, cao hơn đến 20 lần.

Nhắc lại những con số cũ, để thấy rằng, con robot ở Bệnh viện Bạch Mai đội giá từ 7,4 lên 39 tỉ đồng, hay một thiết bị y tế 13 tỉ đồng nhưng trúng thầu vào bệnh viện lên tới 40 tỉ đồng... thật ra là chuyện cũ rích mà vụ “ăn dày ăn tất ăn cả đất xung quanh” ở Bệnh viện Bạch Mai - chỉ là chuyện “đồng chí bị lộ”.

Năm đó, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt lỗ hổng: Từ việc không hề có cơ sở dữ liệu giá vật tư, hóa chất; đến việc phê duyệt thì dựa hoàn toàn vào “cấp dưới đưa lên bao nhiêu phê duyệt bấy nhiêu”.

Ngay cả những báo giá nữa “cũng không có cơ sở xác định so sánh giá... Ngay cả Thông tư 58 với những khoảng trống pháp lý mênh mông nữa, dẫn đến tình trạng giá tù mù, mỗi nơi một giá, do đơn vị sau không biết đơn vị trước mua bao nhiêu, mặt bằng thị trường thế nào... do thiếu công khai.

Năm đó, Bộ trưởng Y tế trả lời chất vấn rằng: “Kim Việt Đức mua thông thường có 1.100 đồng nhưng Chợ Rẫy đắt hơn 7 lần do có khoá, có van, đầu vát hơn để tránh đau cho bệnh nhân ghép tạng”.

Một tháng sau đó, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, không nhận được bất cứ văn bản phản hồi nào về kết luận kiểm toán và “Toàn bộ kết luận kiểm toán chúng tôi công bố đều có bằng chứng cụ thể”.

Và chấm hết. Cho một câu chuyện gây sốc dư luận đáng lẽ phải làm ra ngô ra khoai, đáng lẽ phải bị xử lý, đáng lẽ phải quy trách nhiệm.

Dấu chấm hết năm đó gần như sự đồng loã, gần như sự mặc kệ cho nên, chuyện đội giá từ 7,4 lên 39 tỉ đồng con robot hôm nay làm sao mà tránh được.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tu-cay-kim-chenh-lech-gia-700-den-con-robot-bop-co-benh-nhan-840080.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null