Trường THPT Chi Lăng 5 năm một chặng đường nỗ lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trường THPT Chi Lăng (số 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9-2019.

5 năm qua, nhà trường dần khẳng định thương hiệu, thế mạnh giáo dục toàn diện với sứ mệnh giáo dục học sinh “Nên người-Tiến bộ-Thành đạt”.

5 năm hình thành và phát triển, tuy thời gian chưa phải là dài nhưng Trường THPT Chi Lăng đã tạo nên nhiều dấu ấn trong công tác dạy và học, trở thành đơn vị có phong trào “dạy tốt-học tốt”, chất lượng giáo dục trong tốp đầu của tỉnh. Từ một ngôi trường chỉ có vài trăm em học sinh, đến năm học 2023-2024, toàn trường có gần 1.000 học sinh đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Với triết lý giáo dục “Nên người-Tiến bộ-Thành đạt”, Trường THPT Chi Lăng đã trở thành nơi đào tạo nhiều thế hệ học sinh có phẩm chất, năng lực tốt. “Nên người” là kim chỉ nam đầu tiên soi đường dẫn lối để các em học sinh phát triển. Bài học đạo đức là bài học đầu tiên trong một môi trường lấy “lễ” làm gốc. Các em biết kính trọng thầy cô, lễ phép với các cô chú nhân viên, sống chan hòa, yêu thương bè bạn. Đặc biệt, học sinh Chi Lăng còn để lại ấn tượng đẹp với mọi người về nét văn hóa xếp hàng, giữ trật tự.

Thầy Đỗ Bách Khoa-Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (ở giữa) và bà Phạm Thị Khánh Phượng (thứ 2 từ trái sang)-Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng đại diện 2 đơn vị ký kết hợp tác. Ảnh: M.T

Thầy Đỗ Bách Khoa-Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (ở giữa) và bà Phạm Thị Khánh Phượng (thứ 2 từ trái sang)-Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng đại diện 2 đơn vị ký kết hợp tác. Ảnh: M.T

Song song với rèn giũa nhân cách, nhà trường đã gặt hái được những thành tựu trong công tác dạy và học. Hiện nay, nhà trường là “điểm sáng” của nền giáo dục tỉnh nhà với tỷ lệ đậu tốt nghiệp 100%. Nhiều học sinh là thủ khoa đầu vào của các trường đại học. Các kỳ thi Olympic, thi học sinh giỏi đều có những kết quả đáng tự hào.

Khoác trên mình sắc phục áo xanh Chi Lăng, các em học sinh còn tích cực tham gia và đạt được những thành tích ấn tượng tại các cuộc thi lập trình. Đơn cử như đoạt chức vô địch Giải đấu VEX V5 tại Trường Quốc tế Nam Sài Gòn ngày 11-11-2023. Đây là cuộc thi có sự tham dự của các trường quốc tế như: hệ thống Trường Tây Úc, PennSchool, hệ thống Trường Sydney. Các em học sinh của trường đạt chức vô địch giải đấu này. Trong 20 đội của Việt Nam giành quyền đi Mỹ, Trường THPT Chi Lăng có 2 đội.

Trước đó, nhà trường còn ghi dấu ấn trên đấu trường quốc tế tại Giải đấu VEX Robotics World Championship 2023 được tổ chức ở TP. Dallas (tiểu bang Texas, Mỹ). Cùng với đó, nhà trường vinh dự có 5 trong tổng số 20 thành viên của đội Việt Nam tham gia cuộc thi Lập trình Drone Quốc tế (Drone Coding Competition), một hoạt động thuộc World Drone Racing Championship 2023 tại TP. Namwon, Hàn Quốc vào tháng 10-2023.

Nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ số, Trường THPT Chi Lăng trở thành một trong những đơn vị tiên phong tại Gia Lai ký kết hợp tác với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam trong việc định hướng và nâng cao chất lượng đào tạo tin học theo chuẩn quốc tế IC3 và MOS, đưa chuẩn tin học trong chương trình giảng dạy tăng cường kỹ năng.

Để phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ lẫn thể chất cho học sinh, đến nay, nhà trường đã thành lập và duy trì được 11 câu lạc bộ. Robot là sân chơi trí tuệ giúp các em hòa mình vào thế giới sáng tạo, phát triển các kỹ năng về tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản biện và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

Câu lạc bộ âm nhạc được đầu tư trang-thiết bị đầy đủ để các em được hòa mình trong nghệ thuật, làm dịu sự căng thẳng sau giờ học. Trường còn đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, võ thuật, yoga...

Bên cạnh câu lạc bộ về sở thích các em còn tham gia các câu lạc bộ học thuật như ngoại ngữ, tin học hết sức sôi nổi.

Bên cạnh đó, các em còn được tham gia những chuyến trải nghiệm thú vị từ nông trại xanh. Qua đó, khơi dậy cho các em nhiều cảm xúc mới mẻ, tích cực. Các em được tự tay thu hái rau, củ, quả, được đắm mình vào thiên nhiên và trau dồi thêm những kỹ năng của cuộc sống.

Để các em lĩnh hội tối đa kiến thức trong một môi trường học đường lành mạnh, nhà trường đưa ra một số nội quy nghiêm ngặt và được sự nhất trí cao của phụ huynh.

Trong đó phải kể đến việc học sinh nói không với điện thoại trong trường. Khi cần liên hệ với người thân, các em có sự hỗ trợ từ thầy cô quản nhiệm. Quy định về trang phục, ứng xử, các vật dụng cấm... được thầy cô phổ biến thường xuyên, góp phần ngăn chặn và tránh việc các em bị ảnh hưởng những thói hư, tật xấu.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, có thể khẳng định rằng, đạt được những thành tích vượt trội như hôm nay là nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo sáng suốt của Ban Giám hiệu, sự tin tưởng và đồng thuận của quý phụ huynh, cùng sự nỗ lực của quý thầy-cô giáo và các em học sinh.

Hy vọng trong những năm tiếp theo, Trường THPT Chi Lăng luôn mạnh về số lượng và chất lượng, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em, tiếp tục có thêm nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.