Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bằng thủ đoạn nào mà chỉ trong 1 năm, trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két đến 86,6 tỉ đồng?

Ngày 11.2, Công an TP.Đà Nẵng cho hay, bước đầu đã làm rõ thủ đoạn của 2 bị can Hoàng Quang Huy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính và Lâm Thị Hồng Tâm, Thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) thụt két đến 86,6 tỉ đồng chỉ trong 1 năm.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ trên của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) về tội tham ô tài sản.

Thụt két để chung vốn làm ăn với người khác

Theo điều tra, năm 2014, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng bổ nhiệm cán bộ kế toán Lâm Thị Hồng Tâm làm Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính. Đến tháng 5.2018, Tâm xin thôi chức vụ này và giới thiệu Hoàng Quang Huy thay thế và nhà trường chấp nhận.

Từ tháng 7.2020, Huy phân công Tâm làm thủ quỹ. Đầu năm 2021, Tâm nhờ Huy trích quỹ cho mượn 500 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân, bằng cách rút tiền tài khoản ngân hàng của trường.

Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào? ảnh 1

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Quang Huy, tạm giữ nhiều tài liệu, chứng cứ và hơn 50 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Tú

Để thực hiện, Tâm sử dụng quyển sec ngân hàng đang được giao quản lý, điền thông tin và Huy ký xác nhận, sau đó trình hiệu trưởng - chủ tài khoản lúc này là ông Đoàn Quang Vinh ký duyệt.

Thấy phi vụ thụt két đầu tiên dễ dàng, Tâm nói cần thêm nhiều tiền để chung vốn làm ăn với người khác nên đề nghị được tiếp tục "mượn" tiền từ tài khoản của trường.

Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào? ảnh 2

Khám xét nhà Huy. Ảnh: Nguyễn Tú

Những lần sau, Tâm đề nghị hiệu trưởng Đoàn Quang Vinh ký sec rút tiền nhập vào quỹ tiền mặt để chi tiêu. Tâm bàn với Huy chừa trống số tiền cần rút trên sec khi trình ký để đề phòng ông Vinh từ chối rút số tiền lớn.

Khi ông Vinh thắc mắc việc không ghi rõ số tiền cần rút, Tâm giải thích đã thống nhất với Huy là chờ cân đối số tiền trong tài khoản rồi mới ghi vào cho phù hợp.

Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào? ảnh 3

Tống đạt quyết định khởi tố bắt tạm giam Huy. Ảnh: Nguyễn Tú

Hậu quả ông Vinh ký khống nhiều tờ sec, Tâm tự ghi thoải mái số tiền muốn rút, chuyển vào nhiều tài khoản cá nhân của Tâm và người khác để sử dụng.

Chỉ trong 1 năm, Tâm, Huy đã tham ô hơn 86,6 tỉ đồng của Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng).

Thủ quỹ thu học phí qua tài khoản cá nhân

Đầu tháng 2.2023, ĐH Đà Nẵng nhận được thông tin về việc Trường ĐH Bách khoa chậm trả lương cho cán bộ viên chức và học bổng cho sinh viên. ĐH Đà Nẵng đã kiểm tra và phát hiện sai phạm tài chính, nên chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ.

Nhiều sinh viên cũng phản ánh về việc nộp học phí, như sinh viên L.A.T có suất học bổng cuối 2022 nhưng đến đầu tháng 2 vẫn chưa được nhận để trang trải sinh hoạt.

Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào? ảnh 4

Lâm Thị Hồng Tâm. Ảnh: Nguyễn Tú

Phụ huynh cũng phản ánh bị can Lâm Thị Hồng Tâm thu tiền học phí qua tài khoản cá nhân của Tâm, như phụ huynh N.T.L nộp hơn 16 triệu đồng học phí vào cuối tháng 11.2022.

Cũng theo Công an TP.Đà Nẵng, hiện vụ án đang mở rộng điều tra, trong đó đã mời ông Đoàn Quang Vinh làm việc.

Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào? ảnh 5

Khám xét nơi làm việc của Tâm. Ảnh: Nguyễn Tú

Trước đó, tháng 12.2017, ông Đoàn Quang Vinh, nguyên Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng được điều động về làm Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tháng 1.2023, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu được bổ nhiệm thay ông Vinh làm hiệu trưởng nhà trường.

Cũng theo Công an TP.Đà Nẵng, hiện các hoạt động chi trả lương cán bộ, học bổng của sinh viên vẫn được tiếp tục thực hiện bình thường nhằm đảm bảo quyền lợi.

Trưởng phòng, thủ quỹ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng thụt két 86 tỉ đồng bằng cách nào? ảnh 6

Trong 1 năm Tâm và Huy thụt két Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng 86,6 tỉ đồng. Ảnh: Nguyễn Tú

Trước mắt Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã trả lương, tiền giờ giảng cho cán bộ, giảng viên, đối với học bổng do số lượng nhiều nên nhà trường khẩn trương rà soát để chi nhanh. Đối với học phí sinh viên đã nộp, nhà trường cũng đang kiểm tra, đối chiếu các trường hợp chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của bị can Lâm Thị Hồng Tâm để giải quyết cho sinh viên và phụ huynh.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ: Phạt 1 cá nhân khai thác đá trái phép

Đức Cơ: Phạt 1 cá nhân khai thác đá trái phép

(GLO)-Ông Phan Ngọc Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) cho biết: Sau khi UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi khai thác khoảng sản trái phép, ngày 23-3, ông Nguyễn Văn Chung đã đến xã nộp phạt và đang tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường ở khu vực khai thác đá trái phép.
Nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông

Nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông

(GLO)- Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền toàn tỉnh Gia Lai đã đề ra nhiều giải pháp để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, một số thời điểm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, chưa giảm bền vững.

Công an An Khê quyết liệt xử lý “tín dụng đen”

Công an An Khê quyết liệt xử lý “tín dụng đen”

(GLO)- Lợi dụng nhu cầu vay vốn của một số người, các đối tượng tạm trú trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã cho vay lãi nặng rồi có hành vi khủng bố đòi nợ, gây bức xúc trong dân. Trước tình hình đó, Công an thị xã An Khê quyết tâm xử lý triệt để vấn nạn này.

Lãnh 17 năm tù vì tội "Giết người"

Lãnh 17 năm tù vì tội "Giết người"

(GLO)- Ngày 20-3, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lưu Văn Thế (SN 1986, trú tại thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) 17 năm tù về tội "Giết người".
Tạm giam 1 đối tượng trong vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Sơ Pai

Tạm giam 1 đối tượng trong vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Sơ Pai

(GLO)- Ngày 20-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng 1 đối tượng và đang truy bắt thêm các đối tượng khác liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 144, 188 thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý.