Trung tâm giám sát và điều hành thông minh ở Lâm Đồng: Công khai, minh bạch để gần dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 5 tháng qua, người dân và chính quyền huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, đã thường xuyên tương tác với nhau để giải quyết những công việc phát sinh hàng ngày. Từ đó, người dân thấy mình được tôn trọng và có trách nhiệm hơn với địa phương. Còn chính quyền thì nắm bắt được cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề, góp phần xây dựng quê hương Lạc Dương công khai, minh bạch, thân thiện và đáng sống. 

Hàng ngày, người dân huyện Lạc Dương có thể phản ánh trực tiếp mọi vấn đề liên quan đến môi trường, thủ tục hành chính, xây dựng, đất đai... đến Trung tâm IOC và chính quyền sẽ cử cán bộ vào cuộc xử lý công khai minh bạch sự việc. Ảnh: Phan Tuấn
Hàng ngày, người dân huyện Lạc Dương có thể phản ánh trực tiếp mọi vấn đề liên quan đến môi trường, thủ tục hành chính, xây dựng, đất đai... đến Trung tâm IOC và chính quyền sẽ cử cán bộ vào cuộc xử lý công khai minh bạch sự việc. Ảnh: Phan Tuấn
Công khai minh bạch
Huyện Lạc Dương đã đưa chính quyền điện tử - Trung tâm IOC (Trung tâm giám sát và điều hành thông minh) - đi vào hoạt động hơn được hơn 5 tháng. Từ đó đến nay, Trung tâm IOC Lạc Dương đã nhận được rất nhiều lượt tương tác của công dân về những vấn đề phát sinh ở cơ sở.
Đơn cử như việc người dân nhìn thấy xe chở vật liệu làm vương vãi đất, đá ra đường thì phản ánh lên Trung tâm IOC của huyện Lạc Dương. Ngay lập tức, cán bộ trực ở Trung tâm IOC đã kiểm tra địa điểm người dân phản ánh và báo cho lãnh đạo huyện chỉ đạo địa phương vào cuộc xử lý dứt điểm.  
Sau khi sự việc được xử lý, cơ quan chuyên môn còn công khai, minh bạch sự việc trên Trung tâm IOC của huyện Lạc Dương cho mọi người dân được biết và giám sát.
"Tuyến đường Văn Lang đang thi công. Hiện đơn vị thi công đang lấy mặt bằng để làm đường. Trong đó, có vận chuyển phần đất đổ vào vườn một người dân. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển do đường sình lầy nên làm bẩn đường. Ủy ban nhân dân thị trấn Lạc Dương đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công đường dọn dẹp và rửa lại đường" - thông tin huyện Lạc Dương công khai trên Trung tâm IOC.

Một vụ việc khác được người dân chụp hình, phản ánh đến cơ quan chức năng...
Một vụ việc khác được người dân chụp hình, phản ánh đến cơ quan chức năng...
Khi có sự cố về môi trường, tai nạn giao thông, đào đắp trái phép, triệt hạ rừng thông, vướng mắc thủ tục hành chính... thì người dân đều có thể phản ánh trực tiếp đến Trung tâm IOC của huyện Lạc Dương thông qua điện thoại có kết nối Internet.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm IOC sẽ phân loại ý kiến để kịp thời chuyển nội dung đến đúng đơn vị có chuyên môn vào cuộc xử lý. Từ đó, người dân cảm nhận mình được tôn trọng và ngày càng có trách nhiệm hơn với địa phương nơi mình đang sinh sống, cư trú.
Người dân và chính quyền gần nhau hơn
Theo UBND huyện Lạc Dương, Trung tâm IOC hoạt động trên nền tảng công nghệ từ cuối tháng 5.2022 đến nay. Hiện huyện Lạc Dương đã lắp đặt được 200 camera an ninh trên toàn địa bàn huyện. Đặc biệt, huyện Lạc Dương còn lắp được 13 camera tầm cao giúp huyện quản lý hiện trạng rừng, đất rừng, trật tự xây dựng và các vấn đề liên quan khác ở địa phương. 
Đặc biệt, Trung tâm IOC cũng có thể nhận biết các thông tin tốt, xấu liên quan đến huyện Lạc Dương khi bất cứ người nào đăng tải thông tin lên mạng xã hội, Internet... Từ đó, huyện Lạc Dương sẽ phân loại thông tin, xử lý các vấn đề có liên quan đến địa phương.
Qua đánh giá, mặc dù mới được đưa vào hoạt động chưa lâu, thế nhưng, Trung tâm IOC của huyện Lạc Dương đã trở thành cầu nối giúp nhân dân tương tác với chính quyền địa phương được tốt hơn. 

Kết quả xử lý, công khai, minh bạch trên Trung tâm IOC của UBND huyện Lạc Dương.
Kết quả xử lý, công khai, minh bạch trên Trung tâm IOC của UBND huyện Lạc Dương.
“Nếu có vấn đề gì thắc mắc, cần phản ánh với chính quyền thì tôi không cần phải lên cơ quan Nhà nước nữa. Chỉ cần chiếc điện thoại có kết nối Internet là tôi đã có thể phản ánh sự việc và được các cấp chính quyền phân công cán bộ giải quyết ngay. Kết quả xử lý cũng được công khai, minh bạch” - ông Châu Ngọc Bình, một doanh nghiệp đang đầu tư phát triển ở huyện Lạc Dương khẳng định.
Chia sẻ về việc này, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, Trung tâm IOC của huyện Lạc Dương là giải pháp hỗ trợ người dân phản ánh kiến nghị cũng như giúp các cơ quan chính quyền nắm bắt, giải quyết kịp thời các phản ánh kiến nghị của người dân trên địa bàn.
"Mục tiêu của huyện là giúp người dân và chính quyền cùng nhau tương tác và xích lại gần nhau hơn. Qua đó, người dân và chính quyền cùng nhau đồng hành xây dựng quê hương Lạc Dương công khai, minh bạch, thân thiện, giàu đẹp và đáng sống" - ông Hoài cho biết.
Theo Phan Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.