Trung Quốc phản đối can thiệp bên ngoài vào Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 5-9, trong cuộc họp báo chung ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang thăm nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố Bắc Kinh không đứng về bên nào trong cuộc khủng hoảng Syria hiện nay, đồng thời nhận định cuộc khủng hoảng này cần tìm được giải pháp từ chính người dân Syria chứ không phải sự can thiệp từ bên ngoài.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trong khi nhấn mạnh các bên tại Syria cần ngừng bắn và khởi động đối thoại chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì nói rằng cũng như nhiều nước khác, Trung Quốc cho rằng cần có một quá trình chuyển giao chính trị ở Syria.

Ông lưu ý cần tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc khi giải quyết cuộc khủng hoảng này, đặc biệt là nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không đứng về bên nào trong vấn đề Syria mà chỉ quan tâm đến lợi ích của người dân Syria cũng như hòa bình và phát triển của khu vực.

Mỹ cũng như nhiều nước phương Tây đang tìm kiếm sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Hai thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc này đã ba lần phủ quyết các dự thảo nghị quyết theo đó chỉ trích chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như đe dọa trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Dự kiến cuối tuần này, Ngoại trưởng Clinton sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở thành phố Vladivostok, Nga.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn tại một số thành phố ở Syria, chủ yếu xung quanh thủ đô Damascus.

Theo Tân Hoa xã, tiếng đạn pháo vang lên khắp thành phố này từ đêm 4-9 cho đến rạng sáng 5-9. Các nhân chứng cho biết quân chính phủ đã phát động tấn công nhằm vào ngoại ô Mlaiha của Damascus, tịch thu được khối lượng lớn vũ khí và đạn dược.

Nhóm các nhà hoạt động đối lập Các ủy ban điều phối địa phương (LCC) nói rằng quân đội không kích thị trấn al-Bukamal trên biên giới với Iraq.

Đây là khu vực gần đây bị cho là đã tuột khỏi tầm kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh), bạo lực ở thành phố Aleppo lớn thứ hai ở Syria đã cướp đi tính mạng của 19 người trong ngày 5-9.

Nhưng theo LCC, tình hình ở Aleppo nghiêm trọng hơn nhiều với 43 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh tại tỉnh miền Bắc Syria này ngay trong những giờ đầu ngày 5-9.

Theo TTXVN
 

Có thể bạn quan tâm

Những 'đóa hoa' trên thao trường

Những 'đóa hoa' trên thao trường

Những ngày này, tại TT HL quân sự Quốc gia 4, cường độ tập luyện cao cùng với thời tiết giao mùa đã phần nào gây khó khăn cho các cán bộ, chiến sĩ đang tập luyện chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024).