Trung Quốc nhắc Mỹ: Nước lớn thì chớ nên bắt nạt!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã "mất trí, đạo đức và sự tín nhiệm".

"Mỹ công khai theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết", nâng cái tôi, chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt lên mức tối đa. Đây không phải là điều một cường quốc nên làm. Mỹ đã dùng đến các biện pháp cực đoan và thậm chí tạo ra những điểm nóng và xung đột trong các mối quan hệ quốc tế, đã mất trí, đạo đức và sự tín nhiệm" – ông Vương khẳng định, đồng thời kêu gọi Moscow hợp tác với Bắc Kinh về những vấn đề quốc tế quan trọng, như đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) và an ninh khu vực.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP


Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ hôm 18-7, ông Vương khẳng định với ông Lavrov rằng Mỹ đã hướng theo tâm lý Chiến tranh lạnh và "cố tình khoét sâu đối lập ý thức hệ, vi phạm điểm mấu chốt và những chuẩn mực cơ bản trong các mối quan hệ luật pháp và bạn bè quốc tế".

Cũng theo ông Vương, Washington đã không thực hiện đúng bổn phận của một cường quốc khi chối bỏ trách nhiệm và nỗ lực hủy hoại uy tín của những nước khác.

Trong khi đó, cũng theo tuyên bố trên, Bộ trưởng Lavrov đã phản hồi những bình luận của Bộ trưởng Vương bằng cách nhấn mạnh Moscow cũng phản đối chủ nghĩa đơn phương, đồng thời khẳng định Washington đã "xé bỏ lớp vỏ ngụy trang" và đe dọa nhiều quốc gia khác bằng lệnh trừng phạt.


 

 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: ReutersTheo báo South China Morning Post (SCMP), Bắc Kinh hiếm khi công bố bản ghi chép nội dung trò chuyện của giới chức cấp cao, đặc biệt là những cuộc trò chuyện liên quan đến sự bức xúc của họ đối với những quốc gia khác.

Những tuyên bố của Bộ trưởng Vương được đưa ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington tiếp tục xấu đi vì nhiều vấn đề, từ Hồng Kông và nguồn gốc Covid-19 đến biển Đông...

Theo Cao Lực (NLĐO/SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.