Trung Quốc mở đường bay mới, Đài Loan phản ứng mất an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 19/4, Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cho biết họ mở các đường bay mới đến thành phố Hạ Môn và Phúc Châu của Trung Quốc. Các đường bay này nằm rất gần đảo Kim Môn và Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát.
Máy bay của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Máy bay của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc cùng ngày cho biết các đường bay mới hiện đã được khai thác, và từ ngày 16/5, cơ quan này sẽ "tối ưu hóa hơn nữa" không phận xung quanh sân bay Phúc Châu.

Đảo Kim Môn cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc chỉ 2km. Đảo Mã Tổ nằm gần đất liền Trung Quốc.

Cùng ngày, Đài Bắc cho rằng quyết định của Trung Quốc gây rủi ro về an toàn bay khi không có tham vấn. Cơ quan Hàng không dân dụng Đài Loan nói việc làm của Bắc Kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng không trên không phận Đài Loan.

"Không phận giữa hai bên rất nhỏ và có những rủi ro nhất định", cơ quan này nói thêm.

Đài Loan cũng khẳng định bất kỳ máy bay nào sử dụng các đường bay mới này sẽ buộc phải quay trở lại.

Đài Loan kiểm soát đảo Kim Môn và Mã Tổ kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949, khi Quốc dân Đảng tháo chạy tới Đài Loan. Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

Vào tháng 1/2024, Bắc Kinh cho biết họ đang mở các đường bay từ tây sang đông - hay nói cách khác là theo hướng Đài Loan - trên hai đường bay từ thành phố Hạ Môn và Phúc Châu.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Tự hào là chiến sĩ Điện Biên

Tự hào là chiến sĩ Điện Biên

(GLO)-

94 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng, đôi tai không còn nghe rõ, nhưng ký ức về những ngày tham gia giải phóng Điện Biên vẫn in đậm trong tâm trí cựu chiến binh Lưu Thế Quý (thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê).