Trung Quốc giận dữ trước tuyên bố chung của hội nghị G7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm ngày 17/6 bác bỏ việc các nhà lãnh đạo G7 cảnh báo Bắc Kinh ngừng gửi các bộ phận vũ khí tới Nga.
Ông Lâm Kiếm tại buổi họp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 22/3. Ảnh: AFP

Ông Lâm Kiếm tại buổi họp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 22/3. Ảnh: AFP

Tuyên bố chung sau hội nghị G7 ở Italy cho rằng Trung Quốc đang giúp đỡ Moscow trong cuộc chiến với Ukraine.

Sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn so với hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, tuyên bố của G7 cũng chỉ trích “các hoạt động quân sự hóa, cưỡng bức và đe dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đáp trả, ông Lâm Kiếm nhấn mạnh tuyên bố của G7 "vu khống và công kích Trung Quốc". Ông Lâm Kiếm khẳng định: “Tuyên bố đã nhắc lại những lời sáo rỗng không có cơ sở thực tế, không có cơ sở pháp lý và không có sự biện minh về mặt đạo đức, đồng thời đầy kiêu ngạo, thành kiến và dối trá”.

Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 14/6, nhóm G7, gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản và Italy, cáo buộc Trung Quốc đang hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Nga để giúp Moscow duy trì chiến dịch tại Ukraine.

Giới chức Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc giúp Nga mở rộng hoạt động sản xuất quốc phòng thông qua xuất khẩu chất bán dẫn, nguyên liệu và công cụ máy móc, tạo điều kiện để Moscow tăng sản lượng xe tăng, thiết giáp và đạn dược.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, khẳng định không cung cấp vũ khí cho Nga hay Ukraine, cũng như luôn duy trì kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng.

Tuyên bố chung của G7 cũng đề cập vấn đề "sản xuất công nghiệp dư thừa" trong chính sách kinh tế của Trung Quốc, cam kết sẽ hành động chống lại "các hành vi không đẹp", nhằm "tạo ra sân chơi công bằng và khắc phục các thiệt hại".

Ngoài vấn đề Trung Quốc, tại hội nghị thượng đỉnh ở Italy, các lãnh đạo G7 còn thể hiện cam kết ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trong xung đột với Nga, nhất trí về kế hoạch thế chấp lợi nhuận từ tài sản Nga bị đóng băng để vay 50 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

(GLO)-Sáng 12-7, Đoàn Công tác của các ban, bộ, ngành Trung ương do Thượng tướng Vũ Hải Sản- Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Binh đoàn 15 về thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn chiến lược.
Sôi nổi hội thi cán bộ công đoàn giỏi ở Công ty 74

Sôi nổi hội thi cán bộ công đoàn giỏi ở Công ty 74

(GLO)- Hội thi “Cán bộ công đoàn giỏi-Hát ru, hát dân ca và tuyên truyền viên trẻ” do Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) tổ chức có ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, phổ biến đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công đoàn.