Trung Quốc đình chỉ giấy phép nhập khẩu đậu nành và gỗ từ Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 4-3, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo đình chỉ giấy phép nhập khẩu đậu nành đối với 3 công ty Mỹ và dừng nhập khẩu gỗ từ Mỹ.

Quyết định này có hiệu lực ngay trong ngày nhằm ngăn chặn việc du nhập sinh vật gây hại và bảo vệ sản xuất nông lâm nghiệp, cũng như an ninh sinh thái của Trung Quốc.

GAC tuyên bố đình chỉ quyền xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc đối với 3 công ty Mỹ, bao gồm: CHS Inc., Louis Dreyfus Company Grains Merchandising LLC và EGT LLC). Quyết định này được đưa ra sau khi các lô đậu nành nhập khẩu từ Mỹ gần đây bị phát hiện nhiễm nấm cựa gà và các hạt đã được xử lý.

5325-daunanh.jpg Ảnh: Reuters/TTXVN

Trước đó, Trung Quốc đã công bố các mức thuế nhập khẩu mới đối với 21 tỷ USD hàng nông sản Mỹ bao gồm đậu nành, lúa mì, thịt và bông.

Động thái này của Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp trả đũa thương mại đối với Mỹ khi trước đó, hôm 3-3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với lý do Bắc Kinh không giải quyết triệt để vấn đề buôn bán fentanyl bất hợp pháp.

Sắc lệnh này đã nâng mức thuế đã áp dụng trước đó từ 10% lên 20%, đúng như thông báo trước đó của ông Trump.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null