Những thực phẩm quen thuộc này giúp vị chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu lịch sử văn hóa ẩm thực của Nhật bảo vệ tim mạch, sống khỏe và ngăn ngừa mất trí nhớ.
Sử dụng đậu nành, sữa đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về buồng trứng.
Nguyên liệu chính để làm tương đen là đậu nành cùng muối hạt và mật mía. Nhưng quy trình tạo ra loại tương theo hồn phở khô suốt hơn nửa thế kỷ qua rất phức tạp.
(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10-2023, Việt Nam nhập khẩu 138.874 tấn đậu nành, trị giá 83,81 triệu USD (tăng 43,2% về lượng và tăng 43,9% về trị giá so với tháng 9-2023).
(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 8-2023, Việt Nam nhập khẩu 66.091 tấn đậu nành, tương đương 96,65 triệu USD (tăng 83,8% về lượng và tăng 86% kim ngạch so với tháng 7-2023).
Có nhiều tin đồn cho rằng bệnh nhân ung thư, đặc biệt ung thư vú, nên kiêng ăn đậu nành hoặc uống các sản phẩm chế biến từ đậu nành. Tại sao lại có tin đồn như vậy? Thực tế khoa học giải thích như thế nào?
Đậu nành là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm từ đậu nành không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho một số tình trạng bệnh.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) phát hiện equol - chất chuyển hóa được tạo ra sau khi ăn đậu nành với sự hỗ trợ của lợi khuẩn trong ruột - có thể giúp giảm yếu tố làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.
Có nhiều lời đồn đại xung quanh đậu nành. Rằng nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ mất đi “nam tính“, rồi đậu nành gây dậy thì sớm, gây bệnh tuyến giáp, hay đậu nành gây ung thư…