Trung đoàn 38 với phong trào "Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ năm 2011 đến nay, Trung đoàn Bộ binh 38 (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) đã có những việc làm hết sức thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đak Pơ vượt khó vươn lên và ổn định cuộc sống.

Hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi. Ảnh: Hồng Thi
Hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi. Ảnh: Hồng Thi

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 38 luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia phong trào “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” và coi đây là nội dung hết sức quan trọng trong công tác vận động quần chúng nhằm xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, không ngừng tăng cường mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Trên cơ sở hướng dẫn của Phòng Chính trị Sư đoàn, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã có những chủ trương, giải pháp lãnh đạo sát với đặc điểm, tình hình đơn vị; đề ra những chỉ tiêu, biện pháp đúng đắn và triển khai thực hiện có hiệu quả; đồng thời chỉ đạo cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng trên địa bàn khảo sát lựa chọn các đối tượng cần hỗ trợ và tiến hành các bước theo đúng quy trình hướng dẫn.

Sau khi xác định đối tượng và phương thức giúp đỡ, Trung đoàn đã chỉ đạo các tiểu đoàn xây dựng kế hoạch, cử cán bộ phụ trách và lực lượng trực tiếp giúp các hộ gia đình. Không chỉ bỏ công sức hỗ trợ người dân cải tạo đất canh tác, chuồng trại…, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn còn tận tình hướng dẫn bà con về cách thức, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi có hiệu quả để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, Trung đoàn Bộ binh 38 đã nhận hỗ trợ giúp đỡ 29 gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn huyện Đak Pơ. Trong đó, hỗ trợ 30 con heo giống, 3 con bê giống trị giá 9 triệu đồng và hơn 4.500 ngày công lao động để củng cố chuồng trại chăn nuôi, phát dọn nương rẫy. Tính đến hết năm 2015, Trung đoàn đã giúp 13 hộ thoát nghèo bền vững.

 

Ông Đinh Văn Tuýp (làng Kuk Kôn, xã  An Thành, huyện Đak Pơ) là một trong số đó. Gia đình ông Tuýp thuộc diện có hoàn cảnh rất khó khăn với 2 người con đều bị khuyết tật bẩm sinh. Hàng tháng, khoản tiền 1 triệu đồng từ Nhà nước hỗ trợ mà ông nhận được không giúp được gì nhiều trong việc trang trải cuộc sống. Đầu năm 2015, sau khi hiểu rõ về hoàn cảnh gia đình ông Tuýp, Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn Bộ binh 38) đã quyết định hỗ trợ cho ông 2 con heo giống để làm vốn. Đến nay, ông đã phát triển được thêm 5 con heo nữa. Ông Tuýp vui vẻ bày tỏ: “Tôi cảm ơn bộ đội 38 nhiều lắm vì đã cho heo, hướng dẫn gia đình tôi nuôi chúng sao cho tốt. Nhờ đó, cuộc sống của chúng tôi bây giờ đã đỡ vất vả hơn trước rồi”.

Trung tá Đoàn Đức Khánh-Phó Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 38 cho hay: Trong thời gian tới, Trung đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm thực hiện phong trào ngày càng chất lượng hơn, giúp các hộ nghèo nắm bắt được phương thức sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động cao điểm đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai phát động cao điểm chống tội phạm trên tuyến biên giới

(GLO)- Sáng 9-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng-chống tội phạm, ma túy, mua bán người và buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

null