Trung đoàn 38 với phong trào "Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ năm 2011 đến nay, Trung đoàn Bộ binh 38 (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) đã có những việc làm hết sức thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đak Pơ vượt khó vươn lên và ổn định cuộc sống.

Hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi. Ảnh: Hồng Thi
Hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi. Ảnh: Hồng Thi

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 38 luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia phong trào “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” và coi đây là nội dung hết sức quan trọng trong công tác vận động quần chúng nhằm xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, không ngừng tăng cường mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Trên cơ sở hướng dẫn của Phòng Chính trị Sư đoàn, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã có những chủ trương, giải pháp lãnh đạo sát với đặc điểm, tình hình đơn vị; đề ra những chỉ tiêu, biện pháp đúng đắn và triển khai thực hiện có hiệu quả; đồng thời chỉ đạo cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng trên địa bàn khảo sát lựa chọn các đối tượng cần hỗ trợ và tiến hành các bước theo đúng quy trình hướng dẫn.

Sau khi xác định đối tượng và phương thức giúp đỡ, Trung đoàn đã chỉ đạo các tiểu đoàn xây dựng kế hoạch, cử cán bộ phụ trách và lực lượng trực tiếp giúp các hộ gia đình. Không chỉ bỏ công sức hỗ trợ người dân cải tạo đất canh tác, chuồng trại…, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn còn tận tình hướng dẫn bà con về cách thức, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi có hiệu quả để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, Trung đoàn Bộ binh 38 đã nhận hỗ trợ giúp đỡ 29 gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn huyện Đak Pơ. Trong đó, hỗ trợ 30 con heo giống, 3 con bê giống trị giá 9 triệu đồng và hơn 4.500 ngày công lao động để củng cố chuồng trại chăn nuôi, phát dọn nương rẫy. Tính đến hết năm 2015, Trung đoàn đã giúp 13 hộ thoát nghèo bền vững.

 

Ông Đinh Văn Tuýp (làng Kuk Kôn, xã  An Thành, huyện Đak Pơ) là một trong số đó. Gia đình ông Tuýp thuộc diện có hoàn cảnh rất khó khăn với 2 người con đều bị khuyết tật bẩm sinh. Hàng tháng, khoản tiền 1 triệu đồng từ Nhà nước hỗ trợ mà ông nhận được không giúp được gì nhiều trong việc trang trải cuộc sống. Đầu năm 2015, sau khi hiểu rõ về hoàn cảnh gia đình ông Tuýp, Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn Bộ binh 38) đã quyết định hỗ trợ cho ông 2 con heo giống để làm vốn. Đến nay, ông đã phát triển được thêm 5 con heo nữa. Ông Tuýp vui vẻ bày tỏ: “Tôi cảm ơn bộ đội 38 nhiều lắm vì đã cho heo, hướng dẫn gia đình tôi nuôi chúng sao cho tốt. Nhờ đó, cuộc sống của chúng tôi bây giờ đã đỡ vất vả hơn trước rồi”.

Trung tá Đoàn Đức Khánh-Phó Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 38 cho hay: Trong thời gian tới, Trung đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm thực hiện phong trào ngày càng chất lượng hơn, giúp các hộ nghèo nắm bắt được phương thức sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.