Trồng cây và hái quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trồng cây đã khó, nhưng hái quả cũng không dễ dàng gì. Cây ăn quả đang là giống cây trồng chủ lực ở đồng bằng Nam bộ và đang phát triển rất mạnh ở Tây Nguyên. Gia Lai là tỉnh có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để trồng nhiều giống cây ăn quả, từ cây nhiệt đới đến một số giống cây ôn đới.
Mục tiêu của Gia Lai là “đến năm 2021, toàn tỉnh Gia Lai sẽ phát triển và ổn định diện tích cây ăn quả lên 10.000 ha, gắn với chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc, thực hiện toàn diện các giải pháp về giống chất lượng cao; ứng dụng khoa học-công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến; liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã tạo ra chuỗi giá trị… với mục tiêu là tạo ra sản phẩm có uy tín, chất lượng và nâng cao thu nhập cho người dân”.
Gia Lai là tỉnh có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để trồng nhiều giống cây ăn quả, từ cây nhiệt đới đến một số giống cây ôn đới. (ảnh internet)
Gia Lai là tỉnh có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để trồng nhiều giống cây ăn quả. (ảnh internet)
Tôi nghĩ, mục tiêu này đã bao gồm tính khả thi và khai thác tốt tiềm năng về trồng cây ăn quả ở Gia Lai.
Có 2 điều kiện cho cây ăn quả sạch phát triển ở Gia Lai, đó là “nước”-với 340 công trình thủy lợi cung cấp nước, và “phân”-với đàn trâu bò gồm hơn 400.000 con. Yếu tố “cần”-chuyên cần, thì người nông dân đã có sẵn, còn yếu tố “giống” lại yêu cầu sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn nông nghiệp của tỉnh, để nguồn giống đưa về trồng bảo đảm là giống tốt, cho quả ngon và kháng sâu bệnh.
Nhưng trồng cây mới là một phần của mục tiêu “hái quả”. Chỉ khi thực hiện thành công việc “chế biến quả” mới kết thúc được phần lao động của mục tiêu này.
Từ tháng 1-2018, Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) đã chính thức khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO (tại Cụm Công nghiệp và Tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang) với diện tích khoảng 6 ha. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ thu hút hàng chục ngàn lao động nông nghiệp, lao động công nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các vùng lân cận, trở thành một trung tâm chế biến rau quả có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam, là điển hình cho chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với doanh thu hàng năm ước đạt từ 1.500 đến 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 70-100 triệu USD.
Với sản phẩm từ cây ăn quả bây giờ, sản xuất thành công vẫn chưa đủ. Chỉ khi chế biến thành công với những nhà máy công nghệ hiện đại mới tạo thành sản phẩm có thể xuất khẩu dưới dạng tinh. Gia Lai là một trong số ít địa phương trong cả nước đã có thể khép kín quy trình sản xuất và chế biến trái cây phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, trong đó khả năng xuất khẩu là khá lớn.
Việc tìm thị trường xuất khẩu và những chế phẩm từ cây ăn quả lại rất cần sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và PTNT. Lâu nay, sở dĩ có những lúc rau quả Việt Nam phải “kêu cứu” và nhờ “giải cứu” là vì không tìm được “đầu ra” ổn định. Thị trường tiểu ngạch luôn hàm chứa những bấp bênh mà ai cũng biết. Vậy thì chỉ có xuất khẩu qua đường chính ngạch và ký được những hợp đồng dài hạn mới bảo đảm cho những giống cây ăn quả phải trồng nhiều năm mới “hái quả” có được đầu ra ổn định. Không thể cứ mỗi lúc không bán được hàng lại phải “xóa bài làm lại” như tình trạng một số giống cây ăn quả ở đồng bằng Nam bộ đã phải chịu đựng. Trồng cây ăn quả cũng rất cần sự phát triển bền vững. Vì vậy, những thị trường tiêu thụ cây ăn quả của Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng cũng rất cần sự ổn định.
Xu hướng tiêu thụ hạt từ một số giống quả cây đang khá thịnh hành ở Việt Nam, theo đúng xu thế của thị trường thế giới. Gia Lai có thể trồng một số loại cây có quả cho hạt, nhưng cũng phải rất cẩn trọng. Kinh nghiệm trồng cây mắc ca ở Tây Nguyên chắc chắn sẽ cho chúng ta những bài học thực tiễn có ích.
Có thể tiên đoán rằng, khi những giống cây ăn quả bán chạy phát triển trên đất bazan của Tây Nguyên, thì sự cân bằng giống cây trồng sẽ được thiết lập trên mảnh đất ngỡ chỉ là lãnh địa của cây cà phê và hồ tiêu này. Đó cũng là sự phát triển bền vững mang tính chiến lược mà Gia Lai đang có lợi thế. Và khi đã có những vùng trồng cây ăn quả lớn, thì công nghệ cao trong tưới nước và chăm sóc cây sẽ được ứng dụng. Đó mới là điều hết sức quan trọng để giữ nguồn nước ngầm cho cao nguyên đang bị xâm hại khá nghiêm trọng hiện nay. Khi đó, công nghệ tưới nước nhỏ giọt của Israel sẽ phổ biến trên vùng đất bazan này.
THANH THẢO

Có thể bạn quan tâm

Ông Bing (xã Chư Á, TP. Pleiku) chăm sóc bò được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1-Dự án 3. Ảnh: N.D

Quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.