Trên đôi chân không lành, Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Đăk Nông trồng những cây gì mà thành tỷ phú?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, hình ảnh Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Trọng Duy (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, Đăk Nông) bước từng bước chậm rãi trên đôi chân không lành lặn tiến về giữa sân khấu để nhận danh hiệu và bằng khen đã gây ấn tượng mạnh với mọi người.
Một hình ảnh khiến nhiều người xúc động về những người nông dân giản dị, hiền lành nhưng luôn nỗ lực, khát vọng vươn lên dù đôi chân không lành, dù đất đai cằn cỗi hay mưa dông, nắng hạn…
 
Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Trọng Duy (người thứ 4 từ bên phải sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn. Ảnh: Viết Niệm
Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Trọng Duy (người thứ 4 từ bên phải sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn. Ảnh: Viết Niệm
Vươn lên trên đôi chân khuyết tật trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc
Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, anh Duy đã cùng người làm tất bật chăm sóc những rẫy cà phê, bơ, vú sữa, chanh leo… Anh Duy hồ hởi chia sẻ: "Toàn bộ diện tích cây trồng cà phê, bơ, vú sữa… tôi đều lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm tự động theo công nghệ Isarel nên việc tưới tiêu rất nhàn, không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, đã thành thông lệ, cứ sau ba ngày Tết, từ ngày mùng bốn trở đi là gia đình tôi bắt đầu tưới cà phê. Khai xuân đầu năm, tôi cũng như bao người nông dân Việt Nam ai cũng mong mùa màng bội thu, được mùa được giá".
Hiện Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Trọng Duy có trên 10ha đất và được quy hoạch khá bài bản thành từng khu vực sản xuất riêng biệt để phát triển cây trồng. Theo đó, khu vực 3.000m2 được anh Duy xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, gà. Một khu khác rộng 1,5ha anh trồng cà phê. Anh cũng trồng 4ha trồng cây ăn quả như bơ, ha sầu riêng, vú sữa; 4,2ha luân canh trồng hoa lay ơn lấy củ, khoai lang, chanh leo… Việc kết hợp chăn nuôi thêm bò, gia cầm để vừa kinh doanh, vừa tận dụng nguồn phân bón cho cây trồng.
 
Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Trọng Duy chăm sóc vườn vú sữa của gia đình. Ảnh: T.N
Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Trọng Duy chăm sóc vườn vú sữa của gia đình. Ảnh: T.N
Anh Duy bảo: Nhờ phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi đã tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Năm 2021 vừa qua, tổng thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí của gia đình anh đạt khoảng 1 tỷ đồng.
Thành công của anh Duy khiến nhiều người nể phục nhưng ít ai biết được rằng để trở thành tỷ phú nông dân anh Duy đã phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều.
Anh Duy vốn quê ở Thanh Hà, Hải Dương. Không may mắn như bạn cùng trang lứa khi sinh ra hai chân của anh Duy đều bị khuyết tật bẩm sinh, việc đi lại rất khó khăn. Cậu bé Nguyễn Trọng Duy từ bé đã rất gầy gò, hay ốm yếu.
Nhà nghèo lại ít ruộng sản xuất nên từ năm 1988, 3 mẹ con anh Duy rời quê Hải Dương vào Đồng Nai làm ăn, đến năm 1990 lại lên Đăk Nông lập nghiệp. Mặc dù đôi chân bị khuyết tật, đi lại khó khăn nhưng anh Duy luôn cần mẫn, chịu thương chịu khó tăng gia sản xuất.
Anh Duy tâm sự: "Sinh ra dù đôi chân không lành lặn như bao người bình thường, nhưng tôi luôn tự nhủ bản thân mình phải cố gắng, nỗ lực, ít nhất là tự lo cho cho cuộc sống của chính mình. Khi lên Tây Nguyên lập nghiệp, với suy nghĩ dù là ở đâu cũng có phải đất canh tác nên tích cóp được đồng nào từ làm thuê làm mướn tôi đều dành dụm để mua đất.
Đến năm 2002, tôi xây dựng gia đình. Hai vợ chồng bảo ban nhau quyết tâm chăm chỉ làm ăn, thực hiện thành công các mô hình kinh tế để cuộc sống gia đình được ấm no, con cái được học hành tốt hơn".
Những ngày đầu, gia đình anh Duy gặp không ít khó khăn trên vùng đất mới, với các loại cây công nghiệp trồng trên đất đỏ bazan. Anh Duy chia sẻ: "Bước đầu tôi bàn với vợ mạnh dạn đầu tư trồng khoai lang, nhưng kết quả mang lại không như mong muốn, do thời điểm thu hoạch giá cả xuống thấp nên bị thua lỗ.  Không chịu thua trước thất bại ban đầu, tôi lại một lần nữa bàn với gia đình bằng mọi cách phải quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương thứ hai này…".
Để có vốn tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, anh Duy vay vốn từ ngân hàng để chăn nuôi bò. Chăn nuôi bò cũng chỉ thuận lợi được một thời gian ngắn thì dịch bệnh lở mồm long móng bùng phát tại địa phương, khiến đàn bò của anh mắc bệnh. Cùng thời điểm đó, vườn tiêu của anh bị chết, giá cả các loại nông sản xuống thấp, nên cuộc sống gia đình anh gặp muôn vàn khó khăn.
Hụt vốn sản xuất, kinh tế gia đình tụt dốc, khiến anh Duy thất vọng đến cùng cực. Anh tâm sự: "Làm gì thất bại đó, khiến tôi thất vọng vô cùng. Nhưng những thất bại đó là do cách làm sai. Từ đó, tôi đã dừng lại việc đầu tư để đi học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất".
Thành tỷ phú nông dân nhờ đa cây, đa con
Thông qua tổ chức Hội Nông dân kết nối, anh Duy và các hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tổ chức cho đi Đà Lạt và một số tỉnh khác nữa để học hỏi kinh nghiệm. 
Với những gì học được từ các chuyến đi và đúc kết sau những thất bại, anh Duy quyết định thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng mô hình kinh tế đa cây, đa con: chăn bò lai Sind, ngan, gà,… trồng hoa lay ơn lấy củ giống xuất bán cho Đà Lạt; trồng khoai, tiêu, cà phê…
 
Khu đất gia đình anh Nguyễn Trọng Duy tặng thôn xây dựng hội trường văn hoá thôn. Ảnh: T.N
Khu đất gia đình anh Nguyễn Trọng Duy tặng thôn xây dựng hội trường văn hoá thôn. Ảnh: T.N
Anh Duy chia sẻ: Mô hình sản xuất, đa cây, đa con đã tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau, giúp gia đình anh đứng vững được trong tình hình dịch bệnh Covid hay khi giá cả cà phê, tiêu xuống thấp. Tổng thu nhập bình quân của gia đình anh đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí. Ngoài ra, gia đình anh còn giải quyết việc làm cho từ 10-15 lao động thời vụ và thường xuyên, với mức lương trung bình là 5 triệu đồng/người/tháng.
Với những kiến thức, kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình sản xuất, anh Duy thường chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, giúp đỡ bà con, hội viên nông dân trên địa bàn về kiến thức trồng trọt, chăn nuôi. Anh còn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng tiền vốn cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vay để mua vật tư, phân bón phát triển kinh tế gia đình.
Năm 2019, gia đình anh Duy hiến 900m2 đất ngay trung tâm đầu cầu Suối Sập để xây dựng hội trường thôn 2, góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Khi được hỏi về những việc làm ý nghĩa của mình, anh Duy mộc mạc chia sẻ: "Tôi đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả và chịu thiệt thòi về cơ thể, nên thấy những người khó khăn giúp được gì là tôi giúp liền".
Với những thành quả đạt được thời gian qua, anh Duy đã nhận được nhiều Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh, huyện. Năm 2021, anh Nguyễn Trọng Duy được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao Bằng khen Nông dân Việt Nam xuất sắc. Bên cạnh đó, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh cũng đang được nhiều người dân địa phương học tập, áp dụng theo.
Phấn khởi khi nói về người hội viên nông dân của mình, ông Đoàn Lê Anh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Đức cho biết: "Người có sức khỏe tốt cũng phải làm việc cật lực mới có kinh tế khấm khá. Do đó, với người khuyết tật đôi chân như anh Duy mà vươn lên làm giàu thì sự phấn đấu càng cao gấp nhiều lần. Ngoài làm giàu chính đáng, anh Duy còn tích cực tham gia phong trào Hội Nông dân ở cơ sở, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Anh giúp đỡ nhiều nông dân về kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt, anh cho các hộ khó khăn vay vốn hàng trăm triệu đồng để phát triển kinh tế".
Theo Thu Hà (Dân Việt)

https://danviet.vn/tren-doi-chan-khong-lanh-nong-dan-viet-nam-xuat-sac-o-dak-nong-trong-nhung-cay-gi-ma-thanh-ty-phu-2022022317213989.htm

Có thể bạn quan tâm